Mặn đến sớm, khô hạn kéo dài, đời sống người dân vùng khô hạn, nhiễm phèn, mặn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu nguồn nước uống, nước sinh hoạt. Trong những ngày qua, những nhà hảo tâm, các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân khắp mọi nơi đổ về các vùng khô hạn của của đất nước nói chung, tỉnh Tiền Giang nói riêng để giúp đỡ, hỗ trợ cho bà con nhân dân bằng nhiều hình thức khác nhau với hi vọng cùng góp sức để người dân vượt qua khó khăn này với tinh thần tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách”, một phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam

00

00

Những ngày này, ở những vùng khô hạn, khó khăn, thiếu nước ngọt của tỉnh Tiền Giang, chúng ta dễ dàng bắt gặp những hình ảnh đậm tính nhân văn. Ngoài hoạt động chuyên môn, từng cán bộ, nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Tiền Giang cùng góp nhặt, san sẻ yêu thương, cùng vượt những chuyến hành trình dài mang những bình nước tinh khiết đến trao tận tay, gửi lời ân cần thăm hỏi đến từng gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện cù lao Tân Phú Đông.

Với người dân nơi miền đất khát này thì những bình nước chan chứa nghĩa tình này như nắng hạn gặp phải mưa rào. Và chưa bao giờ 20 lít nước ấy lại ý nghĩa, quan trọng như giữa mùa khô, hạn mặn mang tính chất lịch sử như năm nay.

00

00

Và vô số những hình ảnh khác mà mỗi người chúng ta dễ dàng gặp được tại các vùng khó khăn của huyện Gò Công Đông, Tân Phú Đông….cùng về trao những bồn chứa nước, bình nước tinh khiết cho bà con nhân dân.

Các buổi phát bình chứa nước, dụng cụ chứa nước, vận chuyển nước ngọt…diễn ra như một cái chợ giữa mùa khô hạn. Người bán là các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp ở từ khắp nơi và người mua là những người dân nghèo vùng hạn hán, nhưng người mua không phải mất tiền để mua nước mà trái lại người mua còn nhận được những phần quà, những lời động viên đậm tình người.

Dưới cái nắng chói chang, hòa lẫn từng cơn gió biển nhưng đâu đó chúng ta vẫn bắt gặp những cụ già với nụ cười vui sướng…cùng lăn, đẩy những bồn chứa nước về với gia đình. Với họ, họ không sợ đói, sợ khổ mà chỉ sợ không có nước uống mỗi khi mùa khô kéo đến. Rồi những tấm lòng thiện nguyện cũng hòa mình, dùng hết sức bình sinh để giúp người dân đưa từng bình nước khoáng, lăn từng bồn chứa nước để bà con di chuyển về nhà. Người lăn, người đẩy, người kéo, người chở….tất cả đều có chung một suy nghĩ có dụng cụ đựng nước mùa khô, bà con vùng đất khó sẽ đỡ vất vả hơn.

Bà Đào Thị Để, một người dân xã Phú Tân nhận được 2 bình nước tinh khiết do Agribank Chi nhánh Tiền Giang tặng, xúc động nói: “Chưa bao giờ 20 lít được lại quan trọng hơn bao giờ hết. Dù nhận chỉ 2 bình với 40 lít nước nhưng chúng tôi rất vui, đến đây từ rất sớm, bao nhiêu đây cũng đủ uống vài ngày chờ mưa xuống”.

Bà Trương Thị Huệ, xã Phú Đông, phấn khởi khi nhận được bồn chứa nước do một tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh về huyện Tân Phú Đông trao tặng. Bà Huệ nói: “Có bồn chứa nước này, sang năm tranh thủ hứng nước mưa dự trữ để uống vào mùa khô. Bình nước này gia đình chắc cũng uống được vài tháng mùa khô. Khô hạn như năm nay, không tích lũy nước nhiều, đến giờ không còn nước sạch để uống, mua thì bà con chúng tôi không có điều kiện kinh tế để mua”.

00

00

Ngoài ra, huyện đoàn Tân Phú Đông đã triển khai nhiều đợt vận chuyển nước ngọt hỗ trợ cho người dân trên địa bàn huyện. Anh Nguyễn Hoàng Nhựt, Phó Bí thư Huyện đoàn Tân Phú Đông cho biết: “Xác định đây là một việc làm thiết thực, ý nghĩa, vừa là dịp để các bạn đoàn viên phát huy được sức trẻ của mình trong việc giúp đỡ người dân có được nguồn nước sạch để sinh hoạt nên huyện đoàn triển khai thực hiện, chủ trương này được các bạn đoàn viên nhiệt liệt hưởng ứng nên bước đầu đạt được những kết quả nhất định”.

Trong thời điểm thiên tai hạn hán, thiếu nước uống, nước sinh hoạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, thì việc góp sức chia sẻ của cộng đồng bằng những việc làm, hành động thiết thực, cụ thể, phần nào chia sẻ những khó khăn. Từ đó tạo động lực cho người dân, vươn lên ổn định cuộc sống.

Và hơn bao giờ hết, tình người giữa mùa khô hạn một lần nữa phát huy truyền thống khối đoàn kết của dân tộc Việt Nam, đã bền chặc nay càng thêm bền chặc. Đâu đó, chúng ta vẫn bắt gặp những tấm lòng nhân ái hướng về bà con khó khăn ở những vùng hạn hán, thiên tai. Ở họ vẫn ẩn chứa một nét bình dị, đời thường và luôn sẵn sàng dấng thân, sẻ chia, cùng góp sức giúp người dân vượt qua khó khăn không chỉ được thể hiện ở mùa hạn mặn năm nay mà trong nhiều năm qua.

 

Nguồn: snnptnt.tiengiang.gov.vn

00

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE