Ngày 24/5/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) từ năm 2015 đến nay, triển khai nhiệm vụ những tháng tiếp theo năm 2016. Đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và đại diện lãnh đạo 27 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Báo cáo từ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 đến nay, mặc dù Thanh Hóa không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão và áp thấp nhiệt đới, nhưng những hiện tượng thời tiết cực đoan, như: rét đậm, rét hại; giông tố, sét đánh, tiểu lũ... cũng gây ra những thiệt hại nhất định trên địa bàn tỉnh. Tính từ đầu năm 2015 đến nay, thiên tai đã làm 14 người chết, 13 người mất tích, 2.540 ngôi nhà bị đổ, cuốn trôi, hư hại, tốc mái; 3.000 con gia súc và hơn 14.000 con gia cầm bị chết rét; nhiều tài sản, diện tích hoa màu bị thiệt hại... Tổng thiệt hại về vật chất do thiên tai gây ra lên tới gần 1.000 tỷ đồng.

Trong những tháng còn lại của năm 2016, Ban chỉ huy PCTT&TKCN nhấn mạnh về công tác tu bổ đê, kè, cống, hồ đập, tổ chức nạo vét kênh mương, khơi thông luồng lạch; rà soát các phương án ứng phó với bão và áp thấp nhiệt đới; tiếp tục triển khai kế hoạch phòng tránh lũ quét, sạt lở đất theo phương châm "4 tại chỗ", đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng tránh bão, lũ cho người dân. Về công tác phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn và tìm kiếm cứu nạn; căn cứ vào tình hình cụ thể từng địa phương, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cũng nêu ra các nhiệm vụ trọng tâm, như: bố trí lịch đóng mở cống ở các cửa sông, cửa biển hợp lý để giữ ngọt, ngăn mặn và tổ chức tập huấn theo phương án sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến về công tác ứng cứu tàu thuyền bị nạn trên biển, công tác di dời dân khỏi vùng nguy hiểm và hạn chế thiệt hại do lũ ống, lũ quét ở các huyện miền núi... đồng thời đề xuất, đóng góp nhiều giải pháp cho công tác PCTT&TKCN trên địa bàn toàn tỉnh khi mùa mưa bão năm 2016 đang đến gần.

Các tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, các ngành và các địa phương trong công tác PCTT&TKCN thời gian qua; đồng chí nhận định thời gian tới những hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ có diễn biến khó lường, vì vậy các cấp, các ngành và các địa phương phải tổ chức xây dựng phương án PCTT&TKCN phù hợp với tình hình thực tiễn; triển khai kịp thời các giải pháp trước mùa mưa bão 2016; tập trung rà soát các nhiệm vụ đã phân công, kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT ở từng huyện, từng ngành; làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về PCTT cho các tầng lớp nhân dân dưới nhiều hình thức và đồng bộ hơn. Đặc biệt, các đơn vị phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình phòng chống lụt bão, nạo vét các dòng sông, trục kênh tiêu, phá bỏ hiện tượng ách tắc dòng chảy trên các sông, kênh mương. Các địa phương cần chủ động chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm nhất là các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa cần tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết, chủ động lập phương án sơ tán dân để phòng tránh thiên tai kịp thời, an toàn.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí đã trao Bằng khen của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT cho 2 tập thể và 3 cá nhân; trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 13 tập thể và 17 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT & TKCN năm 2015.

Nguồn: thanhhoa.gov.vn

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE