Tỉnh Quảng Ninh có bờ biển trải dài, nhiều khu vực trũng thấp so với mực nước biển dâng. Để đảm bảo an toàn tính mạng con người và tài sản, trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn dành nguồn lực đủ mạnh để gia cố, sửa chữa những thân đê trước mỗi mùa mưa bão.

 

Tuyến đê Hiệp Hòa trên địa bàn TX Quảng Yên vừa được gia cố, nâng cấp.

Tuyến đê Hà Nam, TX Quảng Yên có tổng chiều dài gần 34 km. Đê có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho trên 56.000 dân và trên 5.100 ha đất sản xuất nông nghiệp thuộc 08 xã đảo Hà Nam (TX Quảng Yên). Trước đây, tuyến đê đã được đầu tư, tuy nhiên qua thời gian và trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2137/QĐ-UBND ngày 09-7-2009 về “Tổng thể nâng cấp đê Hà Nam”.

Theo đó, tổng chiều dài toàn tuyến đê được nâng cấp là 33,67 km, với tổng mức đầu tư 411 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách thuộc chương trình nâng cấp đê biển theo Quyết định số 58/2006/QĐ-TTg ngày 14-3-2006 của Thủ tướng Chính phủ.

Cống tiêu thoát nước Cống Vông đang được Công ty CP Xây lắp Thành An 96 đẩy nhanh tiến độ thi công.

Qua quá trình triển khai thi công, đến hết năm 2015 đã có 21,5 km đê Hà Nam được đầu tư nâng cấp. Trong đó có 15,9 km đê được nâng cấp bằng nguồn vốn ngân sách và 5,6 km được nâng cấp theo chương trình duy tu, bảo dưỡng đê điều hàng năm. Tất cả các đoạn đê xung yếu, trực diện phía biển đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho vào diện ưu tiên đầu tư trước và trồng 7ha rừng ngập mặn phía trước thân đê.

Hiện những km đê còn lại trong tổng số gần 34 km đê Hà Nam được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2137/QĐ-UBND ngày 09-7-2009 đang được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung đầu tư nâng cấp. Trong năm 2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được UBND tỉnh giao triển khai đầu tư gói thầu số 8 thuộc tổng thể nâng cấp đê Hà Nam. Hiện gói thầu số 8 đang được hai đơn vị nhà thầu Công ty CP Xây lắp Thành An 96, Công ty CP Đầu tư Đức Thịnh tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến đến 30-6-2016 gói thầu sẽ được hoàn thành, đảm bảo an toàn cho việc phòng, chống mưa bão và thủy triều cường.

Cống tiêu Lưu Khê cũng đang được đơn vị thi công gấp rút triển khai.

Song song với tuyến đê Hà Nam, các tuyến đê Hà Bắc trên địa bàn TX Quảng Yên cũng đã và đang được đầu tư nâng cấp. Trong thông báo Kết luận số 156 ngày 07-6 của đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi đi kiểm tra hiện trạng các tuyến đê và cống tiêu xung yếu trên địa bàn TX Quảng Yên có giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành và TX Quảng Yên tham mưu đề xuất trong việc quản lý, vận hành các tuyến đê, cống tiêu; kiểm tra, rà soát toàn diện hệ thống đê điều, các công trình thủy lợi khác trên địa bàn để chủ động có phương án phòng, chống lụt, bão; tập trung chỉ đạo các đơn vị thi công hoàn thành dứt điểm 03 cống tiêu (Vị Dương, Lưu Khê, Cống Vông) đảm bảo chất lượng bê tông, độ đầm chặt nền đất của mái đê trước khi kè đá…


Một số hình ảnh thi công các tuyến đê trên địa bàn TX Quảng Yên:
   
   

Nguồn: quangninh.gov.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE