“Ưu tiên nước cho vùng khó khăn, tập trung lấy nước hiệu quả ngay sau khi các hồ thủy điện xả nước qua phát điện”- là đề nghị của Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh khi đi kiểm tra và làm việc với lãnh đạo ngành nông nghiệp các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương về công tác chuẩn bị lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân 2016-2017 ở phía Bắc.

Đến nay, các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương đã cơ bản hoàn thành công tác thủy lợi nội đồng, nạo vét kênh mương chuẩn bị đổ ải đông xuân 2016-2017. Chủ động trữ nước trước khi các hồ thủy điện xả nước, một số khu vực khó khăn về nguồn nước đã được các địa phương đưa và dẫn nước lên các hệ thống kênh chính trên mặt ruộng sẵn sàng đổ ải. Thuận lợi của tỉnh Bắc Ninh trong vụ sản xuất đông xuân năm nay là trạm bơm Yên Hậu đã khánh thành và đưa vào vận hành.

Ông Nguyễn Văn Ty, Giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác công trình thuỷ lợi Bắc Đuống, tỉnh Bắc Ninh cho biết, công trình này gồm 6 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 5 nghìn 700 mét khối/giờ. Trước đây khoảng 2 nghìn ha đất gieo cấy lúa vụ xuân của huyện Yên Phong phụ thuộc vào nguồn cấp của trạm bơm Trịnh Xá qua hệ thống Kênh Bắc. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, mực nước tại cống Long Tửu (Đông Anh, Hà Nội) xuống thấp nên việc lấy nước khó khăn hơn. Khi trạm bơm Yên Hậu vận hành, lấy nước từ sông Cà Lồ thay thế cho trạm bơm dã chiến đi vào vận hành sẽ chủ động nguồn nước cho huyện Yên Phong và tiếp nguồn cho sông Ngũ Huyện Khê.

Ông Nguyễn Văn Ty cho biết thêm, năm nay thời tiết khô hanh đến thời điểm này diện tích “dầm ải” của Bắc Đuống gần như không có, trong khi hàng năm thì có khoảng 5 nghìn đến 6 nghìn ha, các kênh chìm hiện nay đang khô. Do vậy khi trạm bơm Yên Hậu được đưa vào hoạt động, công ty đã chủ động bơm sớm để trữ nước vào kênh chìm bù đắp lại những phần thiếu hụt do lượng mưa ít. Đồng thời đưa nước lên hệ thống để chủ động nguồn nước tưới vào đồng ruộng, nâng cao khả năng tưới tự chảy, giảm việc bơm 2 lần.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi Nguyễn Văn Tỉnh, qua kiểm tra các địa phương đã sẵn sàng chuẩn bị lấy nước đổ ải. Để lấy nước hiệu quả, các địa phương cần tuyên truyền đến nông dân về lịch xả nước để người dân chủ động trong gieo cấy, lấy nước hiệu quả và tiết kiệm.

Ông cũng đề nghị các địa phương tiếp tục tổ chức nạo vét kênh mương khơi thông dòng chảy, tu sửa hệ thống công trình thủy lợi, lắp đặt thêm các trạm bơm dã chiến sẵn sàng đưa nước đổ ải. Vào thời điểm lấy nước đổ ải, mực nước trên các sông xuống thấp, và lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 20 đến 40% do vậy lượng nước đổ ải năm nay sẽ nhiều hơn so với các năm, cho nên các địa phương quyết liệt trong chỉ đạo để lấy nước hiệu quả cao nhất./.

Minh Long

Nguồn: omard.gov.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE