Chiều 02-6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang cùng tham dự hội nghị.

 

​Quang cảnh hội nghị

 

       ​Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi, năm 2016, thiên tai diễn ra nhiều, bão mạnh xuất hiện nhiều hơn, các đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh xuất hiện muộn và kéo dài. Theo thống kê, đã có 18 người chết và mất tích do thiên tai gây ra trong năm; hàng trăm ngôi nhà bị hư hại; hàng ngàn héc ta lúa, hoa màu bị ngập úng, thiệt hại và nhiều công trình giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục,.. bị sạt lở, hư hỏng, với tổng giá trị thiệt hại về kinh tế khoảng 900 tỷ đồng.

       Theo đánh giá của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, trong năm qua, công tác 4 tại chỗ trong phòng, chống thiên tai đã được các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả tích cực như thống nhất người chỉ huy trên địa bàn, phân công trách nhiệm rõ ràng; các lực lượng vũ trang đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt tại các cấp, trong đó lực lượng xung kích cấp thôn, xã cũng đã tích cực hỗ trợ chính quyền và nhân dân phòng, chống thiên tai; các địa phương đã bước đầu chủ động bố trí ngân sách cho nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, nhất là việc sử dụng dự phòng chi ngân sách địa phương để hỗ trợ khẩn cấp, khắc phục hậu quả.

       Bên cạnh những kết quả tích cực trên, cũng còn nhiều tồn tại, hạn chế được các cấp, ngành nêu lên để thảo luận, phân tích và đề xuất các giải pháp khắc phục trong thời gian tới như số người chết và mức độ thiệt hại do thiên tai gây ra còn lớn; lực lượng cán bộ làm nhiệm vụ PCTT ở các cấp còn quá mỏng; hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn còn thưa; công trình nhà tránh, trú thiên tai sơ tán dân tại chỗ còn thiếu so với nhu cầu; các khu neo đậu, trú bão tàu thuyền luôn quá tải; việc thực hiện chế tài đối với các hành vi vi phạm về PCTT còn khó khăn; một bộ phận người dân thiếu ý thức và thiếu hợp tác với các cơ quan chức năng trong việc PCTT; phương tiện, trang thiết bị phục vụ PCTT còn hạn chế,...

       Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, năm 2017, khả năng có từ 13-15 cơn bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên biển Đông, ở mức xắp xỉ cao hơn so với trung bình nhiều năm, trong số này ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến Quảng Ngãi khoảng 1-3 cơn bão; bão, áp thấp nhiệt đới có cường độ mạnh tập trung vào khoảng từ tháng 8-11.

       Các sông khu vực tỉnh có khả năng xuất hiện lũ đầu mùa vào khoảng tháng 9, lũ lớn tập trung chủ yếu vào tháng 10, 11, cả mùa lũ có khả năng xuất hiện từ 3-5 trận lũ. Đỉnh lũ cao nhất năm ở mức báo động 2 đến báo động 3, có sông trên mức báo động 3, tình hình mưa lũ năm 2017 khả năng ở mức thấp hơn so với mọi năm, tuy nhiên với sự tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu nên thời tiết cực đoan ngày càng khó lường, do đó cần chủ động để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 

       Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong công tác PCTT năm 2016; đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của các sở ngành, địa phương, hội đoàn thể trong công tác phòng chống cũng như khắc phục hậu quả, ổn định đời sống, sản xuất cho nhân dân sau thiên tai.

       Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, có 2 bài học kinh nghiệm lớn cần phải rút ra qua thực tiễn là trong tổ chức thực hiện công tác PCTT lấy phòng ngừa là chính; dựa vào dân và chính quyền cơ sở là chính; phòng tránh thiên tai là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó phải nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu của cơ quan, đơn vị. Nhận định tình hình thiên tai năm 2017 diễn biến phức tạp, yêu cầu các sở ngành, địa phương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm theo yêu cầu của cấp trên; không lơ là, chủ quan mà phải hết sức cảnh giác, chủ động để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

 


​Lãnh đạo tỉnh trao bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác PCTT năm 2016

 

       Sau hội nghị, yêu cầu các sở ngành, địa phương, đơn vị tổ chức triển khai công tác PCTT năm 2017, trong đó phải đánh giá được kết quả đạt được cũng như tồn tại, hạn chế để đề ra các giải pháp khắc phục thực hiện tốt công tác PCTT năm 2017; phân công tổ chức trực ban nghiêm túc theo đúng quy định trong thời điểm xảy ra bão lũ; nghiêm túc triển khai thực hiện những nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị tổng kết công tác PCTT và TKCN năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017; rà soát lại phương án PCTT theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo sát thực tế và khả thi, nội dung phương án phải được phổ biến đến tận khu dân cư để nhân dân biết và chủ động trong công tác PCTT; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu tại địa bàn, nhất là những vùng sâu, vùng xa, chia cắt, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tại chỗ ít nhất trong 7 ngày; rà soát các vùng có nguy cơ sạt lở để xây dựng phương án di dời dân đến nơi an toàn; quản lý chặt chẽ tàu cá, tàu khách, nhất là các tuyến vận tải đường thủy Sa Kỳ-Lý Sơn, đảo Bé-đảo Lớn; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo định kỳ, nhất là những ngày bão lũ,..

       Đối với các chủ công trình hồ chứa thủy lợi, thủy điện yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành hồ chứa theo đúng quy trình đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt,... Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở ngành liên quan nghiên cứu tham mưu UBND giải quyết những kiến nghị của các sở, ngành, địa phương, tăng cường đầu tư phương tiện, trang thiết phục vụ công tác PCTT; giao Sở Nông nghiệp và PTNT tích cực làm việc với Sở Nội vụ để tham mưu trình UBND tỉnh thành lập Quỹ hỗ trợ thiên tai trong năm 2017./.

 

Nguồn: quangngai.gov.vn        

 

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE