Những năm gần đây chưa có năm nào sau khi kết thúc tưới vụ hè thu, bước sang tưới cho vụ mùa mà nước trong các hồ chứa ở Bình Định còn “dào dẫy” như năm nay. Thậm chí có hồ chứa lớn đến giờ này mực nước còn rất cao, phải điều tiết về hạ lưu để chuẩn bị đón lũ.


Tại đập Văn Phong vào thời điểm này lưu lượng dòng chảy điều tiết qua đập ở mức 56,1 m3/giây

Không lo nước tưới

Theo ông Nguyễn Văn Phú, Giám đốc Cty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định, sở dĩ các hồ chứa trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều nước là nhờ từ đầu tháng 8 đến nay thường xuyên xảy ra các đợt mưa vào buổi chiều và ban đêm, đã bổ sung lượng nước đáng kể cho hồ chứa và sông lớn.

  “Hiện mực nước tại hồ Định Bình đang ở cao trình 71.8, dung tích là 44 triệu/226 triệu m3; mực nước tại hồ Núi 1 đang ở cao trình 33, dung tích 18 triệu/110 triệu m3, lượng nước này có thể sẽ được giữ lại để tưới cho năm sau; mực nước tại hồ Hội Sơn ở cao trình 65, dung tích 28 triệu/44,5 triệu m3; mực nước tại hồ Thuận Ninh ở cao trình 63, dung tích 15,8 triệu/35,36 triệu m3; mực nước tại hồ Vạn Hội ở cao trình 33.8, dung tích 3 triệu/14,5 triệu m3…

Đến thời điểm hiện nay, sau khi kết thúc vụ hè thu, lượng nước tại 15 hồ chứa nước lớn do đơn vị trực tiếp quản lý còn trên 126/457,84 triệu m3, xấp xỉ 30% dung tích thiết kế và tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước”, ông Phú cho biết.

Theo Chi cục Thủy lợi Bình Định, vụ mùa năm nay Bình Định gieo sạ 13.123ha lúa, trong đó diện tích do Cty TNHH KTCTTL Bình Định hợp đồng tưới là 4.936ha. Với lượng nước tại các hồ chứa hiện nay, có thể khẳng định rằng vụ mùa này không lo thiếu nước tưới.

“Với nguồn nước hiện có, việc cung ứng nước tưới cho vụ mùa năm nay rất thuận lợi. Cty TNHH KTCTTL Bình Định đã hợp đồng với các địa phương thực hiện tưới cho gần 5.500ha lúa; tập trung nhiều nhất ở 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ với diện tích 4.100ha; còn lại là Vĩnh Thạnh 527ha, Tây Sơn 250ha, Hoài Nhơn 276ha…”, ông Nguyễn Xuân Phú, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Bình Định cho biết.  

Điều tiết nước

Bên cạnh việc tập trung cung cấp nước SX vụ mùa, không để xảy ra thiếu nước cụ bộ vào cuối vụ, ngành thủy lợi Bình Định đang điều tiết nước tại các hồ chứa lớn và các đập để chuẩn bị đón lũ.

Mực nước tại hồ Núi 1 đang ở cao trình 33, dung tích 18 triệu/110 triệu m3

Ông Nguyễn Văn Phú, Giám đốc Cty TNHH KTVTTL Bình Định cho biết thêm: Tại đập Văn Phong (xã Bình Tường, huyện Tây Sơn) thời điểm này lưu lượng dòng chảy điều tiết qua đập ở mức 56,1m3/giây; tại đập dâng Đại Bình (xã Nhơn Mỹ, TX An Nhơn), lưu lượng dòng chảy đang ở mức 95,1m3/giây, cao hơn nhiều so với mức trung bình nhiều năm.

Ban quản lý hồ chứa nước Định Bình cũng đang tiến hành điều tiết với lưu lượng xả qua đập 50m3/giây nhằm chủ động đón lũ chính vụ trong mùa mưa lũ sắp đến. Dự kiến đến ngày 1/9, lượng nước chứa tại hồ Định Bình chỉ còn khoảng 30 triệu m3.

Cũng theo ông Phú, hiện 149 hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý đến nay còn tích được 45,76 triệu m3/120 triệu m3, đạt 38% dung tích thiết kế, tăng gần gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước.

 “Còn 25 ngày nữa là các hồ chứa nhỏ trên địa bàn tỉnh do các địa phương quản lý sẽ kết thúc tưới cho vụ mùa. Đến thời điểm này, các hồ chứa nhỏ cũng đã về mực nước chết, chuẩn bị đón lũ an toàn”, ông Nguyễn Văn Phú cho hay.

 

Nguồn: nongnghiep.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE