Ước tính thiệt hại các công trình thuỷ lợi của Nghệ An trong cơn bão số 10 là khoảng 518 tỷ đồng. Hiện các địa phương đang tập trung khắc phục hậu quả.

Bão số 10 đã dâng nước mặn vượt qua và gây xói mòn nghiêm trọng đập tràn Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu. (Ảnh baonghean.vn)

Hồ Đồn Húng nằm trên địa bàn hai xã Hùng Thành, Lăng Thành huyện Yên Thành có dung tích 4,5 triệu m3, được xây dựng cách đây gần 50 năm nên đến nay thân đập đã xuống cấp. Để đảm bảo an toàn cho đập, đơn vị quản lý và địa phương ở đây đã phải mở rộng và hạ thấp tràn sự cố. Cùng với hệ thống hồ đập, cơn bão số 10 quét qua Nghệ An đã làm nhiều công trình thuỷ lợi bị hư hỏng. Trong đó hệ thống công trình ven biển như đê, kè, cống...bị thiệt hại nặng nhất. Triều cường dâng cao 5-6 m khiến nhiều đoạn đê biển bị sụt lún, sạt lở. Còn hệ thống đê vùng ven biển cao khoảng 3,5 m; trong khi bão số 10 đã khiến sóng biển dâng 3,7m , có nhiều điểm cao hơn nên nhiều đoạn đê đã không còn có tác dụng chắn sóng. Điều này đang gây khó khăn cho người dân và chính quyền địa phương trong việc ứng phó với thiên tai.

Hầu như năm nào Nghệ An cũng hứng chịu nhiều đợt bão lụt khiến nhiều công trình bị thiên tai phá hỏng. Qua cơn bão số 10 này đã phần nào cho thấy sự biến đổi bất thường của thời tiết, thiên tai ngày càng khắc nghiệt hơn, vì vậy các công trình thủy lợi xây dựng sau cần phải có sự tính toán kỹ hơn về cường độ của thiên tai.

Một trong những thiệt hại nặng nề của Nghệ An là hư hỏng các công trình thủy lợi, trong đó sạt lở 10 mái đập, 1.675m đê biển (huyện Quỳnh Lưu, Thị xã Hoàng Mai), 750 m đê sông Mai Giang, thị xã Hoàng Mai; sạt lở 900 m bờ sông (sông Rộ, huyện Thanh Chương: 500m; sông Lam, đoạn xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương: 400m). 

 

Nguồn: vtv.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE