Hơn 120 ha đất canh tác nông nghiệp của hai huyện Long Điền và Đất Đỏ (tỉnh BR-VT) nhiều năm qua trong tình trạng thiếu nước trầm trọng, cùng với khoảng trên 1.000 ha rừng phòng hộ cũng đang phải đối mặt với nguy cơ cháy giữa mùa mưa.

Nguyên nhân do hồ Bút Thiền – nơi trữ nguồn nước tưới tiêu sản xuất và phòng chống cháy rừng duy nhất cho khu vực này đang ngày càng xuống cấp, cạn khô…  

Chậm tiến độ vì đâu?

Chúng tôi tìm đến khu vực hồ Bút Thiền, thuộc bàn xã Long Mỹ (huyện Đất Đỏ) và Tam Phước (huyện Long Điền) khi các đơn vị thi công đang hối hả triển khai máy móc nạo vét lòng hồ nhằm kịp tiến độ kế hoạch mà UBND tỉnh BR-VT đã phê duyệt dự án.

15-55-35_115-55-35_2
Tình trạng chăn nuôi trong lòng hồ Bút Thiền gây ô nhiễm

Ông Lê Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Đại Nguyên (chủ đầu tư) cho biết: “Dự án xây dựng nạo vét, cải tạo lòng hồ Bút Thiền là công trình thủy lợi công cộng của nhà nước, được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bàn giao mặt bằng cho công ty chúng tôi thi công khẩn trương trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, hiện còn một số hộ dân và một HTX chưa chịu nhận hỗ trợ di dời, gây khó khăn khiến dự án bị chậm tiến độ”.

Theo ông Huy, đến nay còn 4 hộ dân và HTX dịch vụ Nông nghiệp Tam Phước (HTX Tam Phước) vẫn chưa chịu di dời, đòi nhận tiền đền bù chứ không chấp nhận chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, khi hội đồng đền bù đề nghị những trường hợp này cho xem giấy tờ để chứng minh thì họ không hề có, chỉ là đất ở lấn chiếm lòng hồ lâu năm, do vậy không thể giải quyết đền bù theo đúng quy định được.

Qua tìm hiểu thực tế, tại lòng hồ Bút Thiền có hơn 40 hộ dân lấn chiếm và HTX Tam Phước trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm gây ô nhiễm nguồn nước, không khí và môi trường xung quanh. Đến nay đã có 36 hộ dân nhận tiền hỗ trợ di dời đầy đủ và ra khỏi lòng hồ, chỉ còn lại 4 hộ và HTX Tam Phước không nhận tiền hỗ trợ.

Có mặt tại khu vực chăn nuôi trong lòng hồ Bút Thiền, chúng tôi chứng kiến hiện vẫn còn ngổn ngang những lều trại gà, vịt, chim cũng như chuồng heo của các hộ dân và HTX Tam Phước đang thả nuôi. Mùi hôi bốc lên từ phía những lều trại chăn nuôi này cùng với lớp bùn chất thải lâu ngày đóng dày đặc khiến mặt đất ven hồ càng trở nên lầy lội. Xung quanh khu vực này, nhiều nhà dân đã dỡ bỏ và di dời trả lại mặt bằng thi công.

15-55-35_3
Các đơn vị bắt đầu thi công dự án hồ Bút Thiền

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Lê Thị Ni, một trong số những hộ dân vừa nhận xong tiền hỗ trợ di dời khỏi lòng hồ Bút Thiền cho biết: “Gia đình tôi cũng như các hộ dân khác đã vào ở trong khu vực lòng hồ này mấy chục năm qua, mới đầu nơi đây chỉ là lòng suối cạn. Chúng tôi tự khai hoang thành ruộng để trồng cấy, chăn nuôi sinh sống lập nghiệp mà không có giấy tờ và cũng không phải nộp thuế gì hết. Do vậy, đến nay khi nhà nước lấy lại để thi công xây dựng hồ trữ nước phục vụ tưới tiêu sản xuất, lại được hỗ trợ tiền di dời thì chúng tôi rất ủng hộ, chấp hành!”.  

Cải tạo để phục vụ người dân

Theo Sở NN-PTNT tỉnh BR-VT, hồ Bút Thiền là hồ nhân tạo, được xây dựng năm 1988 và đưa vào sử dụng năm 1989. Từ năm 1989 - 1993, hồ do Xí nghiệp thủy nông huyện Long Đất tỉnh Đồng Nai quản lý và từ năm 1993- 2007, Chi cục quản lý thủy nông (Sở NN-PTNT tỉnh BR-VT) quản lý. Tuy nhiên, từ 6/2007 đã bàn giao cho UBND huyện Long Điền quản lý.

Sau gần 30 năm sử dụng, lòng hồ bị bồi lắng, thu hẹp nhiều và hầu như dưới mực nước chết, không đáp ứng được nhu cầu tưới tiêu nông nghiệp, do các hạng mục công trình bị hư hỏng. Vì vậy việc nạo vét, cải tạo hồ là cần thiết và cấp bách. Ngày 9/11/2016, UBND tỉnh BR-VT đã có văn bản số 3166/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án nạo vét, cải tạo và tận thu khối lượng vật liệu lòng hồ Bút Thiền và được hầu hết người dân đồng tình ủng hộ di dời.

Nói về lý do chưa nhận hỗ trợ, ông Thái Nguyễn Phi Hải, Phó Giám đốc HTX Tam Phước cho rằng: “Việc hỗ trợ đền bù chưa thỏa đáng khi tỉnh có chủ trương nạo vét hồ Bút Thiền khiến HTX chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, do hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi heo và kinh doanh trứng gia cầm xung quanh hồ nên việc thi công dự án gấp càng đẩy HTX chúng tôi đứng trước nguy cơ giải thể”.

15-55-35_7
Cán bộ Chi cục thủy lợi tỉnh BR-VT giới thiệu về công năng hồ Bút ThiềnC

Theo ông Hải, nguyện vọng của HTX đề nghị vừa hoạt động nuôi trồng vừa xin được tham gia nạo vét một phần diện tích của hồ Bút Thiền cùng với Công ty CP phần Đại Nguyên.

Tuy nhiên, ngày 12/1/2017 UBND tỉnh BR-VT đã có Công văn số 266/UBND-VP trả lời: “Việc đề nghị của HTX dịch vụ Nông nghiệp Tam Phước xin tham gia cùng với Công ty CP Đại Nguyên thực hiện dự án nạo vét lòng hồ Bút Thiền là không phù hợp vì không có chức năng".

Ngoài ra, việc nuôi gia súc, gia cầm trong lòng hồ Bút Thiền của HTX Tam Phước là hoàn toàn tự phát, UBND huyện Long Điền không cấp phép vì rất dễ gây ô nhiễm. Việc nuôi gia súc gia cầm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là vi phạm hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.

Trao đổi với NNVN, ông Đỗ Xuân Thảo, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Bà Rịa Vũng Tàu cho biết: “Tình trạng hạn hán kéo dài khiến thời gian qua không đủ nguồn nước để phục vụ cho nông nghiệp của huyện Long Điền và Đất Đỏ. Tình trạng hồ cạn hàng năm có thể dẫn đến tình trạng cháy rừng. Đặc biệt, từ chỗ diện tích hơn 60 ha năm 1988, đến nay lòng hồ Bút Thiền chỉ còn khoảng 30 ha và mực nước cứ rút dần cho tới khi hồ gần trơ đáy”.

+ Ông Lê Văn Huy – Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Đại Nguyên (chủ đầu tư), cho biết: “Do công tác giải phóng mặt bằng quá chậm, chúng tôi muốn mở đường để đưa các máy móc vào nạo vét khẩn trương cho kịp tiến độ mùa mưa này giúp người dân trữ nước tưới tiêu, sử dụng sinh hoạt cũng không thể làm được. Nếu bị chậm tiến độ, chỉ một vài tháng nữa khi hết mùa mưa thì không có nước để dự trữ và các tổ máy cũng đành… đắp chiếu không thi công được”.

+ “Dự án nạo vét, cải tạo và tận thu khối lượng vật liệu lòng hồ Bút Thiền không phải là dự án khai thác mỏ, đây là dự án xây dựng công trình thủy lợi nạo vét để tích trữ thêm nguồn nước phục vụ nhu cầu tưới tiêu cho nông nghiệp. UBND tỉnh BR-VT đã cấp giấy phép cho dự án theo đúng quy định”, ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh BR-VT cho biết.

Nguồn: nongnghiep.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE