Dự án Công trình thủy lợi hồ chứa nước Ia Mơr (đứng chân trên địa bàn huyện Chư Prông - Gia Lai) được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai thực hiện từ năm 2005. Giai đoạn 1 đã đi vào những công việc cuối.

Cả chủ đầu tư lẫn các đơn vị thi công đang khẩn trương cho giai đoạn 2, dự kiến triển khai vào cuối quý I/2018.

Gấp rút hoàn thành giai đoạn 1 của công trình

Công trình thủy lợi hồ chứa nước Ia Mơ với diện tích mặt nước 2.864 ha, có nhiệm vụ chính là tưới, cấp nước cho 12.500 ha đất canh tác thuộc hai huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) và Ea Súp (tỉnh Đăk Lăk); cấp nước sinh hoạt cho 50.000 người dân trong vùng dự án; đồng thời kết hợp giảm lũ cho hạ lưu, phát điện, giao thông nông thôn; nuôi trồng thủy sản và du lịch. Hiện nay, dự án đã hoàn thành Hợp phần hồ chứa nước Pleipai, đập dâng Ia Lốp và đã được bàn giao đưa vào khai thác sử dụng phát huy hiệu quả đầu tư, cắt giảm lũ, tưới trực tiếp cho 1.847 ha đất nông nghiệp, bảo đảm cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số khu tái định cư.

Để phát huy hiệu quả của dự án Ia Mơr giai đoạn 1, ngày 30/3/2017, Bộ NN-PTNT đã phê duyệt chủ trương đầu tư giai đoạn 2 của dự án là hoàn thiện hệ thống kênh chính (trong đó có 35 km kênh chính Đông và 15 km kênh chính Tây), tổng mức đầu tư là 1.058 tỷ đồng.

Việc đầu tư hệ thống kênh sẽ phát huy hiệu quả của toàn bộ dự án, cung cấp nước tưới cho 12.500 ha lúa, hoa màu và cây công nghiệp, đưa khu vực Ia Mơr và Ia Lốp (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) và một phần huyện Ea Súp (thuộc tỉnh Đăk Lăk) từ vùng đất hoang hóa chủ yếu là cây rừng khộp nghèo nàn, trở thành vựa lúa và hoa màu trong khu vực, nâng cao thu nhập và mức sống cho nhân dân trong vùng, đặc biệt là làm thay đổi tập tục canh tác lạc hậu từ ngàn đời nay của người dân tộc thiểu số bản địa.

Ông Đỗ Hữu Thu - Phó GĐ Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8 (Bộ NN-PTNT), cho biết: "Hiện Ban 8 và UBND huyện Chư Prông đang triển khai các bước tiếp theo, trong đó Ban đã trình lên Bộ NN-PTNT kế hoạch trồng rừng thay thế và xin chủ trương chuyển đổi 91 ha rừng tự nhiên để triển khai thi công. Về vấn đề này, ngày 31/10/2017, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý phê duyệt khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Công trình thủy lợi hồ chứa nước Ia Mơr giai đoạn 2, trong đó có nội dung chuyển đổi 91 ha rừng tự nhiên".

Ông Thu cũng mong muốn huyện Chư Prông thúc đẩy phần đền bù giai đoạn 1 - cao trình 181 đến mực nước dâng bình thường, để công trình được tích nước vào đầu năm 2018, tạo kho nước 177 triệu khối. Để giai đoạn 2 được triển khai thuận lợi và đúng tiến độ, Ban cũng mong muốn huyện Chư Prông (chủ đầu tư hợp phần đền bù - giải phóng mặt bằng giai đoạn 2) sớm đẩy nhanh công tác đền bù - giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thi công công trình.

Khu vực rừng nghèo thuộc diện tích 91 ha xin được chuyển đổi để phục vụ thi công giai đoạn 2 của công trình

Về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Dũng - Chủ tịch UBND huyện Chư Prông, cho biết: "Ở giai đoạn 2 của công trình, chúng tôi đã lập phương án đền bù, chỉ còn chờ ráp với đơn giá của Chính phủ. Dự kiến giai đoạn 2 chúng tôi sẽ chi 53 tỷ đồng tiền đền bù. Khi có kinh phí, chúng tôi sẽ triển khai ngay công tác đền bù cho dân để làm sao sớm có mặt bằng sạch cho kênh chính Đông và kênh chính Tây".

Theo kế hoạch thì đến cuối quí I/2018, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8 sẽ tiến hành khởi công giai đoạn 2 của dự án. Và để chủ đầu tư có thể tiến hành thi công công trình đúng thời gian dự kiến, hy vọng từ nay đến thời điểm đó, huyện Chư Prông cần đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng hợp phần giai đoạn 2, đền bù giải phóng mặt bằng từ cao trình 181 trở lên để tích nước lòng hồ. Có như vậy, Dự án Công trình thủy lợi hồ chứa nước Ia Mơr mới sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nguyện vọng của đồng bào các dân tộc trong tỉnh và trong vùng dự án.

Nguồn: nongnghiep.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE