Đến cuối tháng 2, độ mặn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang vẫn ở mức thấp nhưng các địa phương trong tỉnh cũng không chủ quan khi thời điểm xâm nhập mặn đã bắt đầu.


Ảnh minh họa/Internet

Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2018, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức các đoàn liên ngành cùng các địa phương kiểm tra các công trình ngăn mặn trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra tình hình hoạt động, các cống ngăn mặn đều hoạt động tốt, đảm bảo ngăn mặn khi có nước mặn xuất hiện với nồng độ cao. Tỉnh Hậu Giang cũng đã đưa vào hoạt động 3 cống sử dụng hệ thống pittông thủy lực để vận hành đóng, mở. Với hệ thống này, các cống ngăn mặn được vận hành rất nhanh và thuận tiện nhằm rút ngắn thời gian đóng, mở cống, nâng cao hiệu quả trong đợt phòng, chống mặn năm 2018.

Tại các buổi kiểm tra, ông Lữ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu các ngành chức năng, địa phương không được lơ là với tình hình xâm nhập mặn; thường xuyên kiểm tra nồng độ mặn tại các điểm chính. Khi phát hiện nồng độ vượt mức cho phép cần thông báo lên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân phòng tránh hiệu quả và vận động người dân chủ động trữ nước ngọt để phục vụ sản xuất. 

Ông Hùng cũng nhấn mạnh, tuy nồng độ mặn hiện nay vẫn còn ở mức thấp nhưng theo dự báo của ngành chức năng, năm nay tình hình xâm nhập mặn sẽ diễn ra gay gắt hơn cùng kỳ. Do đó, các ngành chức năng cần tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống xâm nhập mặn theo kế hoạch đã đề ra.

Theo ông Trần Thanh Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Hậu Giang, năm 2018, các địa phương trong địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp như tăng cường tuyên truyền, cập nhật độ mặn thường xuyên, đắp đập thời vụ, nạo vét kênh mương, sửa chữa các cống ngăn mặn nhằm chủ động trong công tác phòng, chống xâm nhập mặn và hạn hán.

Ông Toàn cho biết thêm, hiện nay, chi cục đã hoàn thành kế hoạch phòng, chống xâm nhập mặn năm 2018 và đang chờ các cơ quan liên quan rà soát và sẽ được UBND tỉnh thông qua vào đầu tháng 3. Bên cạnh đó, chi cục thường xuyên theo dõi mực nước lũ, theo dõi độ mặn để chủ động vận hành các công trình khi xuất hiện lũ, triều cường và xâm nhập mặn, bảo vệ sản xuất cho người dân.

Năm 2017, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang xuất hiện không đáng kể với nồng độ mặn thấp. Độ mặn đo được cao nhất ngày 10/4/2017 tại Cống 3 Cô là 4,2‰, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2016 là 7,4‰ nên không gây ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp của người dân./. 

Nguồn: TTXVN

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE