“Xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) nhằm phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp (SXNN) cho đồng bào vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang” là dự án được HĐND tỉnh phê duyệt với mục đích cung cấp nước tưới nông nghiệp và sinh hoạt cho hơn 80.000 người dân trong vùng.


Dự án sẽ cung cấp nước tưới trong nông nghiệp và sinh hoạt cho hơn 80.000 người dân

 

Để ứng phó với vấn đề BĐKH, dự án “Xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với BĐKH nhằm phục vụ tái cơ cấu SXNN cho đồng bào vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang” được xem là giải pháp tốt, khả thi trong thời điểm hiện tại.

Khối lượng công việc trong dự án gồm: Xây mới các hồ chứa phục vụ cấp nước tưới cho diện tích SX vùng cao, tạo nguồn cấp nước cho sinh hoạt, SX, chống hạn và phòng cháy; Xây mới, nâng cấp các trạm bơm và hệ thống kênh tưới vùng cao; Khôi phục, nạo vét các tuyến đường ô thoát lũ; Gia cố hoàn chỉnh các tuyến đê bao ngăn lũ hiện có; Xây dựng các công trình phục vụ tưới tiêu và phòng lũ.

Dự án này nhằm phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho đồng bào vùng Bảy Núi, tại huyện Tri Tôn và huyện Tịnh Biên. Tỉnh sẽ xây dựng hệ thống công trình thoát lũ, kiểm soát lũ bằng hệ thống công trình đê bao khép kín, các cống khu vực thủy lợi vùng ven kênh, dưới đê… giảm bớt áp lực dòng chảy lũ đến sản xuất nông nghiệp, dân cư trong vùng dự án, không gây ra những biến động lớn ảnh hưởng đến sinh thái môi trường.

Chủ động cung cấp nước tưới, tiêu cho trên 4.500ha cây trồng các loại, tạo nguồn tưới cho cây hoa màu khoảng 500ha và phòng cháy rừng cho khoảng 1.200ha. Ngoài ra tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho trên 80.000 người dân và cho chăn nuôi.

 Theo lộ trình, từ năm 2018 – 2020, huyện Tri Tôn sẽ được đầu tư xây dựng 3 hồ chứa nước (Núi Dài 2, Đak-Lay, Cô Tô), 2 trạm bơm điện (Cô Tô I, An Tức). Huyện Tịnh Biên được đầu tư 2 hồ chứa (Tà Lọt, Suối Tiên) và trạm bơm điện Văn Giáo. Các hồ chứa có dung tích thiết kế từ 153,687m3 đến 531,172m3.

Sau năm 2020, trạm bơm Lê Trì (Tri Tôn) và trạm bơm Văn Giáo (Tịnh Biên) được đầu tư cải tạo, nâng cấp. Dự kiến, tổng mức đầu tư dự án khoảng 440 tỷ đồng, chia ra thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2018-2020) đầu tư 366,826 tỷ đồng, từ ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu (Chương trình mục tiêu BĐKH và tăng trưởng xanh giai đoạn 2017-2020) và ngân sách địa phương. Phần còn lại thuộc giai đoạn 2 (sau năm 2020), chỉ thực hiện khi có thẩm định về nguồn vốn.


Yến Anh (T/h)

Nguồn: moitruong.net.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE