Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ 14 giờ ngày 11/12, tỉnh Thừa Thiên - Huế phát lệnh vận hành hồ thủy điện Hương Điền với lưu lượng tăng dần, duy trì mực nước hồ ở cao trình +56m để tránh đột biến.


Hồ thủy điện Hương Điền ở Thừ Thiên - Huế. Ảnh: TTXVN

Sở dĩ có tình trạng này là do dự báo của đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ nay đến ngày 15/12 trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to đến rất to, để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, nên lệnh trên được thực hiện quy trình vận hành liên hồ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện  mực nước ở các hồ chứa chỉ cao hơn mực nước chết rất ít, nhưng đề phòng có mưa lớn trong những ngày tiếp theo nên các đơn vị quản lý hồ chứa cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để có sự điều chỉnh phù hợp, tránh gây đột biến cho hạ du.

Từ tối  7/12 đến ngày 11/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên ở Thừa Thiên - Huế đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến ở vùng núi Nam Đông, Thượng Nhật từ 100- 200 mm, vùng đồng bằng và vùng núi A Lưới từ 200- 400 mm, một số nơi mưa rất to như Truồi 732 mm; Phong Bình 609 mm; Bạch Mã 582mm.

Hiện nay, mực nước trên các sông lúc 16 giờ ngày 11/12: Trên sông Hương, tại trạm Kim Long dưới báo động I là 0,15 m. Trên sông Bồ, tại Trạm Phú Ốc trên báo động I là 0,75 m. Đập Thảo Long (hạ nguồn sông Hương) đã cho mở 15/15 cửa để thoát lũ.

Theo thống kê, mưa lũ ở Thừa Thiên - Huế đã làm có 1 người chết do bị đuối nước khi đi quan đập tràn. Huyện Phong Điền có 155 ngôi nhà bị ngập (tập trung tại các xã Phong Hòa, Phong Bình, Điền Hương). Địa phương đã tiến hành di dời 125 hộ với 322 khẩu tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền đến nơi an toàn. Tại huyện Phú Lộc có 580 nhà bị ngập. Mưa lũ cũng làm khoảng 30 ha hoa màu bị úng ngập; 5,7 hoa cúc trồng để phục vụ Tết tại xã Quảng Thành, Quảng Thọ, thị trấn Sịa (huyện Quảng Điền) bị úng ngập, hư hại...

Đáng chú ý, không khí lạnh tiếp tục tăng cường gây ra gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng to, triều cường, kết hợp nước dâng nên đã làm bờ biển tiếp tục sạt lở nặng, tập trung tại các điểm: Xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc bị sạt lở với chiều dài  khoản 3,3 km. Khu vực kè thôn An Dương, xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) bị sạt lở với chiều dài 2km, xói sâu vào 5-8m; bờ biển đoạn quan xã Phú Diên, Phú Hải  (huyện Phú Vang) sạt lở với tổng chiều dài khoảng 2km. Khu vực sông Bù Lu (thôn Cảnh Dương, huyện Phú Lộc) tiếp tục bị sạt lở sâu vào khu dân cư 0,5m, dài 100m. 

Bờ sông Bồ đoạn qua phường Tứ Hạ, thị xã Hương trà bị sạt lở "ăn" sâu vào sát mép đường bê tông với chiều dài 60m; đoạn qua thôn Hà Quảng Phú, Quảng Thọ, huyện Quảng Điền bị sạt lở khoảng 1 km... Đê phân lũ tại xã Điền Hương, Điền Môn (huyện Quảng Điền) bị sạt lở với chiều dài 50m, địa phương đã huy động 40 nhân công, 500 bao cát để gia cố tạm thời các điểm sạt lở.

 

Nguồn: TTXVN

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE