Tại tỉnh Ninh Thuận, nhiều vùng hạn bây giờ đã có nước sản xuất. Trước đó, liên tiếp trong 3 năm: 2015, 2016 và 2017 khô hạn đã xảy ra trên diện rộng.


Thời gian qua, nhiều giải pháp chống hạn, cả mang tính cấp bách và lâu dài đã được triển khai. Trong đó có việc nạo vét hồ đập, đầu tư hệ thống kênh tiếp dẫn, để san sẻ nguồn nước cho những vùng đặc biệt khó khăn. Những giải pháp này hiện đã phát huy hiệu quả. Cuộc sống của người dân vùng hạn đang dần ổn định.

Đợt khô hạn lịch sử năm 2016, từ sự hỗ trợ của Trung ương và nguồn vốn địa phương, tỉnh Ninh Thuận đã đầu tư nhiều công trình chống hạn như: Cải tạo, nâng cấp đoạn đầu kênh chính Bắc, dài 10km tưới cho hơn 4.000 ha đất sản xuất, chăn nuôi ở các huyện Ninh Sơn, TP Phan Rang-Tháp Chàm và huyện Ninh Hải; Cải tạo, nâng cấp kênh Chàm và đường giao thông kết hợp quản lý kênh chính Nam để tưới cho hơn 3.000 ha, vùng hạn huyện Ninh Phước.

Bên cạnh đầu tư kiên cố kênh mương để đưa nước từ thượng nguồn về tưới cho ruộng đồng thì việc giữ ngọt, ngăn nước mặn ở vùng hạ lưu cũng được tỉnh Ninh Thuận khẩn trương thực hiện. Dự kiến, trong năm nay, đập hạ lưu sông Dinh sẽ hoàn thành. Khi đó, có khoảng 3 triệu m3 nước ngọt được giữ lại trước đập.

Nguồn: vtv.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE