Ninh Thuận là một trong những tỉnh khô hạn nhất nước, nguồn nước sản xuất trong mùa khô năm 2019 khả năng sẽ gặp khó khăn bởi diễn biến thời tiết khó lường, không theo quy luật.


Hiện Cty thủy nông đã mở nước kênh Bắc phục vụ sản xuất hè thu

Theo Cty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận, kết thúc vụ đông xuân 2018 - 2019, tổng lượng nước 21 hồ chứa trên địa bàn khoảng 125/194,49 triệu m3, đạt 64% tổng dung tích thiết kế. Đối với hồ Đơn Dương, dung tích trữ còn lại là 82/165 triệu m3.

Sau khi cân đối nhu cầu cấp nước cho các nhu cầu cần nước tại các hệ thống hồ chứa nước và đập dâng trên địa bàn toàn tỉnh, thì chỉ có 14/21 hồ chứa nước và hồ Đơn Dương đảm bảo cấp đủ nước cho sản xuất hè thu 2019.

Ông Lê Phạm Hòa Bình, PGĐ Cty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận cho biết, Cty đã thực hiện đóng nước các công trình thủy lợi phục vụ cho công tác nạo vét, phát quang đảm bảo dòng chảy ổn định trên các kênh tưới. Đồng thời phối hợp với Sở NN-PTNT, Cty CP Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi và UBND các huyện, TP xây dựng kế hoạch cấp nước ngay từ đầu vụ hè thu 2019.

Theo đó, kế hoạch điều tiết nước phục vụ sản xuất của 14/21 hồ chứa và toàn bộ hệ thống đập dâng Sông Pha, Nha Trinh - Lâm Cấm sẽ cung cấp với tổng diện tích hơn 21.946ha, trong đó lúa hơn 13.519ha, màu 8.022ha và thủy sản 404,6ha.

Bên cạnh đó, Cty sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thủy văn và thường xuyên kiểm tra khu tưới để kịp thời điều tiết nước cho phù hợp thực tế, đảm bảo cung cấp nước theo thứ tự ưu tiên nước sinh hoạt, nước uống cho gia súc, các ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh và nước sản xuất nông nghiệp.

Hiện Cty đã mở nước kênh Bắc phục vụ sản xuất vụ hè thu sau khi tổ chức nạo vét xong. Từ ngày 15 - 16/5, Cty sẽ mở nước kênh Nam và kênh Lâm Cấm.


Nguồn nước tại 21 hồ chứa trên địa bàn còn 125/194,4 triệu m3

Nguồn: nongnghiep.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE