Sau hàng chục năm đưa vào sử dụng và chịu nhiều tác động của thiên tai, hạng mục tràn xả lũ công trình thủy lợi Nam Thạch Hãn đã bị hư hỏng, xuống cấp, ảnh hưởng đến công năng và sự an toàn của hệ thống thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho khoảng 15.000 ha lúa, cây hoa màu cũng như cung cấp nước sinh hoạt cho hàng vạn hộ dân ở hai huyện Triệu Phong, Hải Lăng và thị xã Quảng Trị. Để xử lí tổng thể những hư hỏng, đảm bảo an toàn lâu dài cho công trình, UBND tỉnh đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi tại Quyết định số 986/QĐ-UBND ngày 4/5/2019 với tổng mức đầu tư trên 100 tỉ đồng; thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng giai đoạn 2 tại Quyết định số 1539/QĐ-UBND ngày 19/6/2019 với kinh phí 42 tỉ đồng. Hiện nay, với sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng và nhà thầu, việc thi công hạng mục quan trọng này đang được gấp rút triển khai.
 
 Các nhà thầu gấp rút thi công hạng mục sửa chữa khẩn cấp tràn xả lũ công trình thủy lợi Nam Thạch Hãn
 
 Dự án giai đoạn 2 hạng mục sửa chữa khẩn cấp tràn xả lũ công trình thủy lợi Nam Thạch Hãn được khởi công xây dựng vào đầu tháng 8/2019 có tổng mức đầu tư trên 42 tỉ đồng được bố trí từ nguồn vốn trung ương hỗ trợ do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án là thực hiện khoan phụt chống thấm hoàn thiện ngưỡng tràn, khoan phụt và gia cố bê tông cốt thép sân tiêu năng đoạn 1 phía bờ Nam, thi công nối tiếp hạ lưu sân tiêu năng phía bờ Nam để cải thiện chế độ thủy lực… Những hạng mục này sẽ khắc phục tình trạng phía dưới nền bê tông đập xuất hiện nhiều hang rỗng, thấm, dễ dẫn đến nguy cơ lún sập và tăng hiệu quả sử dụng, bảo đảm an toàn cho tràn xả lũ cũng như sản xuất và sinh hoạt của người dân ở vùng hạ du.

 

Có mặt tại công trình này, chúng tôi nhận thấy tiến độ thi công đang được các nhà thầu đẩy nhanh với nhiều loại phương tiện máy móc và công nhân làm việc khẩn trương. Ông Lê Văn Thanh, nhân viên kĩ thuật của Công ty cổ phần Fecon cho hay: “Mấy ngày nay tranh thủ thời tiết không mưa chúng tôi tập trung công nhân, thiết bị để thi công liên tục và tới đây công ty cũng tăng cường thêm nhân lực, máy móc thiết bị để rút ngắn hơn nữa thời gian thi công”.

 

Ông Trương Xuân Bình, Giám đốc Xí nghiệp 842, Công ty TNHH MTV Xây dựng 384 thông tin: “Đơn vị đảm nhận thi công hạng mục khoan phụt chống thấm ngưỡng tràn và gia cố nền sân tiêu năng, gia cố hố xói cuối sân tiêu năng đoạn 1 phía bờ Nam. Để đảm bảo tiến độ và chất lượng đề ra, chúng tôi huy động tối đa nhân lực, phương tiện cũng như áp dụng nhiều giải pháp kĩ thuật mới, tiên tiến trong quá trình triển khai bởi công trình này có địa hình, cấu tạo địa chất khá phức tạp. Đến nay đơn vị đã thi công hoàn thành hạng mục gia cố hố xói phục vụ thi công khoan cọc nhồi, 32/32 hố khoan phụt chống chấm, khoan phụt 66/135 hố gia cố nền sân tiêu năng và nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì xí nghiệp sẽ đảm bảo hoàn thành theo tiến độ mà chủ đầu tư đề ra”.

 

Dẫn chúng tôi đi thực tế, ông Phạm Ngọc Quảng, chỉ huy thi công của Công ty cổ phần Fecon cho biết, doanh nghiệp đảm nhận thi công 130 cọc khoan nhồi, gồm 81 cọc ở hạ lưu sân tiêu năng và 49 cọc ở chân mái taluy phía bờ Nam, mỗi cọc đường kính 1,2m, sâu 22m. Khó khăn lớn nhất của công ty khi thực hiện hạng mục sửa chữa khẩn cấp tràn xả lũ công trình thủy lợi Nam Thạch Hãn là do máy móc thiết bị để thi công công trình như máy khoan cọc nhồi, máy cẩu có trọng lượng trên 100 tấn nên vận chuyển vào công trình rất khó khăn, cấu tạo địa chất nền ở hạ lưu tràn phức tạp đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công. “Quá trình thực hiện, chúng tôi đã được chủ đầu tư, Ban quản lí dự án quan tâm phối hợp giải quyết kịp thời các vướng mắc, tạo điều kiện tốt nhất để thi công và đến nay đã hoàn thành 28/130 cọc khoan nhồi và đang gấp rút triển khai khoan các cọc khác. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, hiện nay công ty tổ chức thi công 3 ca liên tục để chủ động có kế hoạch bù thời gian dừng thi công do gặp mưa lũ không thi công được”, ông Quảng thông tin thêm.

 

Ông Dương Hữu Trung, Phó Giám đốc Ban Quản lí dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, hệ thống thủy lợi Nam Thạch Hãn là công trình đặc biệt quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội các địa phương phía Nam của tỉnh và việc đầu tư sửa chữa khẩn cấp tràn xả lũ của công trình này giai đoạn 2 năm 2019 là rất cấp bách và cần thiết. Trong quá trình triển khai dự án, lãnh đạo UBND tỉnh, Sở NN&PTNT rất quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như kịp thời tháo gỡ những vấn đề phát sinh.

 

“Khó khăn cơ bản nhất trong triển khai dự án hiện nay là mặc dù nhà thầu thi công cọc khoan nhồi đã tập kết đầy đủ máy móc và nhân lực nhưng do địa chất nền tại một số hố khoan có phân phiến, cường độ đá rất cứng nên việc khoan tạo lỗ cọc khoan nhồi mất nhiều thời gian, bình quân thời gian 1 máy khoan 1 hố mất 3 ngày. Thời gian thi công đúng vào thời điểm bắt đầu xảy ra mưa bão; điều kiện thi công khó khăn, mặt bằng thi công chật hẹp... Những vấn đề này đã cản trở tiến độ thực hiện dự án và chúng tôi cũng đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các nhà thầu tìm giải pháp khắc phục. Kịp thời báo cáo, xây dựng các phương án trình Sở NN&PTNT xem xét giải quyết để gấp rút thi công, đảm bảo dự án hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra vào cuối năm 2019. Bên cạnh đó, để tiếp tục sửa chữa, nâng cấp công trình theo giải pháp tổng thể đã được phê duyệt, đơn vị cũng đã đề nghị Sở NN& PTNT báo cáo UBND tỉnh xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành hỗ trợ số kinh phí 43,2 tỉ đồng để thực hiện các giai đoạn tiếp theo của công trình”, ông Trung cho biết thêm./.

 
Nguồn: baoquangtri.vn 

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE