Nhiều đoạn trên kênh Chính Nam bị hư hỏng nặng. Nhiều đoạn bị đất đá vùi lấp, nhiều đoạn khác bị nứt gãy, từng mảng bê tông bị xô ngã, vỡ vụn.
Nhiều hộ dân tại xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đang lo lắng nguy cơ thiếu nước sản xuất vụ Đông Xuân. 
 
 
 
Tuyến kênh Chính Nam bị hư hỏng nặng.  
 

Nguyên do là tuyến kênh dẫn nước qua cánh đồng bị hư hỏng tại nhiều vị trí nhưng chậm được khắc phục, sửa chữa, trong khi khoảng một tháng nữa là nông dân bắt đầu gieo sạ.

Theo phản ánh của các hộ dân, gần 2 tháng nay, nhiều đoạn trên kênh Chính Nam (dẫn nước từ công trình thủy lợi Đắk Rồ qua cánh đồng các xã Đắk Drô, Nam Đà – huyện Krông Nô) bị hư hỏng nặng. Nhiều đoạn bị đất đá vùi lấp, nhiều đoạn khác bị nứt gãy, từng mảng bê tông bị xô ngã, vỡ vụn.

Kênh Chính Nam là tuyến kênh bằng bê tông dài gần 4.500 mét, vừa cấp nước cho cánh đồng lúa của 2 xã, vừa là nguồn nước để người dân bơm tưới hàng trăm hecta cây công nghiệp dọc theo theo tuyến kênh. Việc dẫn nước trên kênh hoàn toàn bằng trọng lực, tức nước chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp.

Anh Nguyễn Đức Hạnh, nông dân có hơn 6 ha đất trồng khoai lang tại cánh đồng buôn Ol, xã Đắk Drô cho biết, khoảng 10 ngày nay, gia đình anh phải liên tục bơm nước tưới cho rẫy khoai vừa bén rễ. Anh Hạnh cho biết, nắng hạn bất thường khiến anh rất lúng túng. Ngày nào cũng phải bơm tưới vì cây khoai lang cần rất nhiều nước.

Điều làm anh Hạnh lo lắng hơn là tuyến kênh dẫn nước qua cánh đồng thường xuyên trong tình trạng khô nước.

“Do hiện nay chưa vào mùa khô, một số ao hồ còn nhiều nước nên chúng tôi có thể bơm tưới. Tầm hơn tháng nữa là người dân phải trông cậy hoàn toàn vào nguồn nước từ kênh Chính Nam. Nếu tình trạng hư hỏng này không sớm được khắc phục thì thiệt hại cho bà con rất lớn, thậm chí mất trắng cả vụ” – anh Hạnh chia sẻ thêm.

Ông Y Thành, nông dân trồng lúa trên cánh đồng buôn Ol đề nghị chính quyền địa phương và các ngành chức năng sớm có giải pháp hiệu quả, đảm bảo nguồn nước ổn định, dồi dào để bà con canh tác vụ Đông Xuân. Ông Y Thành nhận định năm nay dứt mưa sớm và tình trạng khô hạn có khả năng sẽ gay gắt hơn các năm trước.

Ông Ngô Doãn Lịch, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Drô cho biết, UBND xã đã báo cáo với UBND huyện và các ngành chức năng liên quan về vấn đề này. Chỉ riêng địa phận xã Đắk Drô, kênh Chính Nam là nguồn cung cấp nước chính cho khoảng 250 ha lúa nước và hàng chục ha cây công nghiệp như cà phê, tiêu.

Vai trò của tuyến kênh này rất quan trọng nên UBND xã mong muốn đơn vị quản lý, các ngành chức năng liên quan sớm có các giải pháp kịp thời để sửa chữa, khắc phục một số đoạn hư hỏng, đảm bảo vai trò điều tiết nước để người dân sản xuất.

Ông Bùi Phong Danh, Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh huyện Krông Nô - Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông cho biết, mấy tháng nay Công ty trách nhiệm hữu hạn thi công cầu đường Việt Đức (trụ sở tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) thi công công trình bê tông hóa tuyến đường vận hành kết hợp giao thông nông thôn dọc theo kênh Chính Nam.

Trong quá trình thi công, công ty này sử dụng nhiều loại phương tiện cơ giới tải trọng lớn để vận chuyển vật liệu xây dựng, san gạt, lu lèn tuyến đường. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng nhiều đoạn kênh bị hư hỏng nặng, khó đảm trách nhiệm vụ điều tiết nước.

Cũng theo ông Bùi Phong Danh, ngày 17/10 vừa qua, đơn vị đã có báo cáo gửi Ban Giám đốc Công ty, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan. Chi nhánh huyện Krông Nô – Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Đắk Nông khẳng định hơn 2.000 mét của kênh Chính Nam có hiện tượng hư hỏng, gây ách tắc dòng chảy, không thể điều tiết nước tại nhiều vị trí. Nếu không có các giải pháp sớm, kịp thời để khắc phục, sửa chữa thì nguy cơ thiếu nước cho người dân sản xuất vụ Đông Xuân tới đây là rất lớn.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tâm, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn thi công cầu đường Việt Đức lại khẳng định kênh Chính Nam đã bị hư hỏng, xuống cấp nhiều vị trí trước khi đơn vị này tổ chức thi công công trình và đơn vị thi công “chỉ làm hư hỏng thêm một số vị trí”.

Về nguyên nhân hư hỏng tuyến kênh, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn thi công cầu đường Việt Đức cho rằng, thứ nhất là do chất lượng kênh, thứ hai là do nền đất yếu, và cuối cùng là do việc thi công đường nhưng lại viện lý do rằng đây là điều “không thể tránh khỏi” bởi quá trình thi công phải sử dụng các loại phương tiện cơ giới có tải trọng lớn, không thể khác được.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tâm, vị trí nào hư hỏng thì Công ty sẽ tổ chức sửa chữa, đảm bảo cấp nước cho người dân canh tác vụ Đông Xuân. Chỉ cần đơn vị quản lý tuyến kênh báo trước vài ngày là Công ty sẽ xử lý ổn thỏa. Về lâu dài, Công ty Việt Đức sẽ xin chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông bố trí vốn và Công ty sẽ sửa chữa, cải tạo, nâng cấp một số đoạn để đảm bảo vấn đề điều tiết nước.

Theo ông Doãn Gia Lộc, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Nô, kênh Chính Nam dẫn nước từ công trình thủy lợi Đắk Rồ (xã Đắk Drô, huyện Krông Nô) đang là nguồn cấp nước chính cho khoảng 350ha lúa nước và gần 700ha cây công nghiệp. Tuyến kênh được xây dựng và đưa vào vận hành gần 10 năm nay và năm nào cũng cơ bản đáp ứng tốt nguồn nước cho người dân. 

Cũng theo ông Doãn Gia Lộc, hiện nay tuyến kênh bị hư hỏng khá nghiêm trọng, tại nhiều vị trí, việc sửa chữa, khắc phục sẽ mất nhiều thời gian nên các bên liên quan không thể chủ quan, lơ là.

Ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô khẳng định, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phải sớm khắc phục, sửa chữa những đoạn hư hỏng trên kênh Chính Nam. Công ty trách nhiệm hữu hạn thi công cầu đường Việt Đức đã cam kết sẽ triển khai ngay việc khắc phục, sửa chữa, đảm bảo nguồn nước thông suốt, ổn định cho người dân.

UBND huyện Krông Nô cũng đã giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Chi nhánh huyện Krông Nô - Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông phối hợp, giám sát. Nếu đơn vị này không thực hiện như cam kết, UBND huyện sẽ trực tiếp làm việc và báo cáo UBND tỉnh về vấn đề này. /.
 
Nguồn: baotintuc.vn 
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE