Sung sướng là cảm giác của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống ở 3 xã Tu Lý, Hào Lý, Hiền Lương (huyện Đà Bắc, Hòa Bình) khi có công trình nước sạch tập trung đi vào hoạt động...
 
 
Người dân xã Hào Lý vui mừng khi được sử dụng nước sạch.
 

Nhiều năm trước, người dân xã Hào Lý luôn trong tình trạng không có nước sạch để dùng, buộc phải sử dụng nguồn nước giếng khoan đã bị nhiễm đá vôi.

Ông Đinh Văn Kín (thôn Tân Lý, xã Hào Lý) khoe, còn gì sung sướng hơn khi nước sạch đã về tới tận ngõ, tận nhà. Giờ, chỉ việc vặn vòi là có nước sạch để dùng, không phải lo lắng, suy nghĩ gì nữa. Yên tâm rồi.

Chỉ tay vào giếng nước ngoài đầu ngõ đã bỏ hoang nhiều tháng nay, ông Kín bảo, trước đây khi chưa có nước sạch, gia đình ông vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng khoan để phục vụ ăn uống, tắm rửa, dẫu biết rằng nguồn nước này đã bị nhiễm đá vôi, vị chua chua, mùi hơi ngai ngái, rất ảnh hưởng đến sức khỏe.

Năm 2016, công trình nước sạch triển khai thi công trên địa bàn, ông đã tiên phong đi đầu đăng ký với đơn vị thi công để được đấu nối nước sạch. Và, kêu gọi bà con trong thôn, xóm tham gia đóng góp tiền, kéo đường ống, lắp đặt đồ để được sử dụng nước từ công trình.

“Nhẩm tính, vợ chồng tôi sử dụng hết khoảng 10m3 nước sạch/tháng. Với giá mua là 4.300 đồng/m3, mỗi tháng gia đình chỉ mất hơn 40.000 đồng. Số tiền cũng không quá lớn, tội gì không dùng nước sạch”, ông Kín thổ lộ.

Rời khỏi nhà ông Kín, tôi ghé thăm nhà anh Đinh Văn Thế. Anh Thế bảo, gia đình anh dùng nước sạch đã được một thời gian. Nguồn nước đảm bảo, không có cặn bã, khi đun sôi lên để pha trà uống rất ngon.

“Được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, mọi sinh hoạt trong gia đình tiện lợi hơn, sức khỏe được cải thiện đáng kể, không còn phải lo bệnh ngoài da. Và, cũng không phải lo sợ việc phải dùng nước giếng khoan ô nhiễm nữa”, anh Thế phấn khởi.

Ông Xa Văn Binh, Trưởng thôn Tân Lý (xã Hòa Lý) cho biết, toàn thôn có 112 hộ, 461 nhân khẩu. Trước đây, các hộ dân trong thôn chủ yếu là sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt nên không đảm bảo về sức khỏe.

Khi biết tin sắp có nước sạch để dùng, bà con vui lắm. Ai cũng phấn khởi. Chỉ sau vài ngày tuyên truyền về việc đăng ký đấu nối, lắp đặt đường ống, người dân trong thôn đã thôn ủng hộ gần 100%.

Dẫn chúng tôi đi tham quan công trình nước sạch nằm tít trên đỉnh đồi, anh Quách Mạnh Hùng, phụ trách công trình chia sẻ, công trình đi vào hoạt động từ năm 2016 với công suất 600m3/ngày đêm, phục vụ cho 1.400 hộ dân thuộc 3 xã Tu Lý, Hào Lý, Hiền Lương.

Từ khi công trình nước sạch đi vào hoạt động, chưa xảy ra sự cố gì, nguồn nước đảm bảo, hợp vệ sinh. Bà con sử dụng nước cảm thấy yên tâm, không còn lo ngại về sức khỏe, bệnh ngoài da.

Phó Chủ tịch UBND xã Hào Lý, ông Quách Công Khang tâm sự, năm 2016, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh Hòa Bình triển khai nâng cấp, xây lắp công trình nước sạch tại xã Tu Lý đã đem đến tín hiệu vui, phấn khởi cho bà con người dân xã Hào Lý.

Bà con thi nhau đăng ký đấu nối đường ống, lắp đồng hồ nước để sớm được sử dụng nguồn nước sạch, phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Hiện, tất cả các thôn, xóm trong xã đã có nước sạch để dùng.

“Nước sạch được dẫn vào tận nhà. Người dân chỉ việc mở khóa là có ngay nước để sử dụng. Từ ngày có nước sạch, việc ăn uống, sinh hoạt của người dân được bảo đảm, vệ sinh hơn. Đời sống người dân được nâng cao, tinh thần thoải mái…”, ông Khang bộc bạch.

Theo ông Khang, nước sạch là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân. Và, đây cũng là một tiêu chí quan trọng, giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM của xã. Hiện, toàn xã đạt hơn 90% dân số sử dụng nước hợp vệ sinh. 
 
Theo ông Đinh Công Báo, Bí thư Huyện ủy Đà Bắc, các chương trình, dự án đã cung cấp cho vùng nghèo trên địa bàn huyện có công trình nước sạch nhỏ lẻ, đảm bảo sinh hoạt cho bà con. Hiện tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh của huyện đạt trên 80%.
 
Nguồn: nongnghiep.vn 
 
 
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE