Vùng nông thôn Lào Cai trong những năm qua được đầu tư xây dựng hàng nghìn công trình cấp nước sinh hoạt phục vụ người dân. Tuy nhiên việc khai thác, sử dụng còn bất cập, song không ít công trình đã mang lại hiệu quả, 10 năm vẫn hoạt động tốt.
 
 
Anh Nguyễn Văn Hội – thành viên tổ quản lý công trình nước sinh hoạt xã Phú Nhuận kiểm tra, bảo dưỡng công trình cung cấp nước.
 

Công trình cấp nước sinh hoạt trung tâm cụm xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng) được nhà nước đầu tư xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2009.

Theo thiết kế, công trình được lắp đồng hồ nước và đưa vào cấp nước sinh hoạt đủ vệ sinh cho 1.500 hộ với trên 4.000 nhân khẩu của 8 thôn trong xã. Để quản lý vận hành công trình UBND xã lựa chọn 5 thành viên và thành lập tổ hợp tác vận hành, sửa chữa, thu tiền sử dụng nước.

Anh Nguyễn Văn Hội – thành viên tổ quản lý công trình nước sinh hoạt xã Phú Nhuận cho biết, hằng tháng các thành viên vệ sinh bể đầu nguồn, bể thượng lưu và bể hạ lưu và mỗi tuần phải đi xả e đường ống. Công việc hằng ngày là đi giám sát đường ống, phát hiện chỗ rò rỉ và xử lý.

Được biết, từ bể đầu nguồn tới bể hạ lưu để lọc có chiều dài đường ống khoảng 10km. Công trình được thiết kế, xây dựng đã lâu nên các đường ống được lắp đặt chỉ có chiều dài khoảng 4m mỗi ống và có nhiều khớp nối. Do vậy, công việc kiểm tra đường 10km đường ống này cần sự tỉ và có trách nhiệm của mỗi thành viên, để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho các hộ dân.

Chị Đinh Thị Thắm, người dân thôn Phú Hải 2 (xã Phú Nhuận) cho biết, nhà tôi hằng ngày sử dụng nước sạch, ít khi bị mất nước. Nếu có chủ yếu do vỡ đường ống nhưng tổ quản lý thường sửa chữa ngay nên gần như không ảnh hưởng đến đời sống bà con.

Thống kê của xã Phú Nhuận cho thấy, từ 2003 đến nay xã được đầu tư 9 công trình cấp nước sinh hoạt, tiêu chuẩn nước hợp vệ sinh cung cấp cho 700 hộ dân.

Trong đó, 8 công trình cấp nước sinh hoạt phân tán cấp thôn, 1 công trình cấp nước sinh hoạt trung tâm cụm xã. Việc quản lý điều hành 8 công trình cấp nước sinh hoạt cấp thôn được UBND xã giao cho cộng đồng dân hưởng lợi quản lý. Còn công trình cấp nước sinh hoạt cụm xã thành lập tổ hợp tác quản lý vận hành. Đến nay còn 7 công trình đang hoạt động cung cấp nước đảm bảo hợp vệ sinh.

Các xã vùng cao của huyện Bắc Hà, trước kia chỉ dùng nước khe, nước sông. Vào mùa mưa thì có nơi nguồn nước bị ô nhiễm nặng, còn mùa khô người dân phải đi rất xa mới lấy được nước. Tuy nhiên đến nay, nhiều nơi đã được sử dụng nước hợp vệ sinh qua hệ thống cấp nước tự chảy và đã được lọc thô.

Gia đình chị Lèng Thị Coi (thôn Nậm Trì, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà) có 5 người, nhưng một tháng chỉ hết 30 nghìn tiền nước sinh hoạt đảm bảo hợp vệ sinh. 
 
 
 
Công trình nước sạch ở xã Phú Nhuận giúp các hộ dân ở xã Phú Nhuận được sử dụng nước hợp vệ sinh.
 

Chị Lèng Thị Coi cho biết, gia đình tôi ở đây vài năm rồi, tôi thấy nước ở đây nó cũng đều, một số ngày mưa lớn thì nó bị mất còn không thì nó vẫn đều chất lượng nước thì trong và sạch cũng đủ dùng để sinh hoạt hàng ngày, như là giặt giũ, nấu ăn đều dùng nước này hết.

Có được kết quả trên là tại xã Bảo Nhai (huyện Bắc Hà), chính quyền địa phương đã giao khoán cho 1 đơn vị, đó là HTX Thanh Hương từ năm 2012 vận hành, duy tu và bảo dưỡng công trình nước sạch cho 500 hộ dân (khoảng 2000 nhân khẩu của xã) và thu tiền sử dụng nước theo qui định của tỉnh.

Ông Nguyễn Quang Ngọc, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Lào Cai cho rằng, cần giao một số công trình cấp nước cho các tổ chức, cá nhân để thực hiện việc đấu thầu trực tiếp quản lý, khai thác. Quan tâm đào tạo công nhân kỹ thuật, thợ có tay nghề về thủy lợi, cấp nước cho cấp xã, thôn nhằm nâng cao chất lượng các tổ, đội quản lý công trình cấp nước…

 
 Đến năm 2020, mục tiêu của tỉnh Lào Cai là có 95% dân số khu vực nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong số này lại có 50% được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn của Bộ Y tế.
 
Nguồn: nongnghiep.vn 
 
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE