Với hàng trăm công trình thủy lợi được vận hành, khai thác hợp lý, tỉnh Lâm Đồng chủ động được nguồn nước tưới cho 43 nghìn ha đất nông nghiệp, đảm bảo nước sinh hoạt cho hàng vạn người dân.

 
 
Hồ Tuyền Lâm/Ảnh: Internet
Cuối mùa mưa, các công trình thủy lợi của tỉnh Lâm Đồng thực hiện các biện pháp tích nước để đảm bảo nguồn tưới cho cây trồng vào mùa khô. Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, toàn tỉnh có khoảng 430 công trình gồm hồ chứa, đập dâng, đập tạm… đang hoạt động hiệu quả. Các công trình này đáp ứng nguồn nước tưới cho khoảng 43 nghìn ha đất nông nghiệp. 

Ngoài việc đáp ứng nguồn nước tưới, các công trình thủy lợi của tỉnh còn cung cấp nước cho các nhà máy phát điện, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Một số công trình được cải tạo để phát triển cảnh quan văn hóa cho đồng bào và phát triển du lịch.

Ông Nguyễn Văn Huề, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Lâm Đồng cho biết,  những công trình thủy lợi của tỉnh được bố trí cán bộ có trình độ chuyên môn và năng lực để quản lý, vận hành. Nhiều công trình lớn có độ an toàn cao, khai thác tốt như hồ thủy lợi Tuyền Lâm, các hồ khác như Ka La (huyện Di Linh), hồ Đắk Lông Thượng (huyện Bảo Lâm), hồ Đắk Lô (huyện Cát Tiên)…

Thực hiện tốt về điều tiết nước nên những năm qua, tỉnh Lâm Đồng đảm bảo được nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và phục vụ đời sống người dân.

Ở những công trình thủy lợi, các cán bộ được giao phó phụ trách làm việc nghiêm túc, kỷ luật. Những diễn biến bất thường của thời tiết luôn được cập nhật và cán bộ luôn sẵn sàng các phương án ứng phó với sự cố.

Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng cũng ghi nhận một số công trình có biểu hiện bồi lắng, xuống cấp và đã đề nghị Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, hỗ trợ 453 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp những công trình hư hỏng để đảm bảo an toàn hồ đập và tính mạng, tài sản của người dân vùng hạ lưu công trình. Ngoài ra, đơn vị cũng đề nghị hỗ trợ 119 tỷ đồng để thực hiện Đề án nâng cao năng lực quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi đến năm 2025./.

Nguồn: nongnghiep.vn
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE