Ngày 1-2 (mùng 8 Tết Canh Tý) tỉnh Phú Yên tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm những người đã có công xây dựng hệ thống thủy lợi đập Đồng Cam. Dự lễ dâng hương có đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, các địa phương và nhân dân đã đến dâng hương tại đập đầu mối kênh chính Bắc hệ thống thủy nông Đồng Cam (thuộc xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa) để tưởng nhớ những người đã có công xây dựng công trình thủy lợi này.

 

Dâng hương tưởng niệm tại công trình thủy lợi đập Đồng Cam
 

Hệ thống thủy nông Đồng Cam do một kỹ sư người Pháp tên Lefevre cùng người cộng sự là kỹ sư Nordey thiết kế năm 1917, khởi công năm 1924 và hoàn thành năm 1932, với sự đóng góp 5,35 triệu ngày công của hàng vạn lao phu, công nhân địa phương và có 54 người chết trong lúc lao động trên công trường…

Đập Đồng Cam gồm đập nước dài 688 mét với hơn 2500 hạng mục lớn nhỏ, có hai kênh dẫn nước là kênh Chính Bắc và Nam tưới tiêu cho cả vùng lúa rộng 220 km² thuộc năm huyện thành phố. Công trình có giá trị thẩm mỹ lẫn kỹ thuật rất cao; có ý nghĩa về mặt kinh tế, lịch sử cộng với cảnh quan tươi đẹp, kiến trúc độc đáo.

Hằng năm vào mùng 8 Tết Nguyên Đán có lễ hội nhằm tri ân những người đã xây dựng nên đập, thu hút rất đông du khách gần xa đến tham quan, dâng hương tưởng niệm.

Tại khu vực đầu mối phía Bắc, tỉnh Phú Yên đã xây dựng một đền thờ trên ngọn núi và một phòng trưng bày những hiện vật, hình ảnh về quá trình xây dựng, khai thác hệ thống thủy lợi này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Trần Hữu Thế, cho biết: Thuỷ lợi Đồng Cam được xem là mạch sống quê hương; hàng năm tỉnh tổ chức lễ dâng hương để tri ân các nhà khoa học, cùng hàng vạn người lao động và cán bộ chiến sĩ đã xây dựng, vận hành khai thác và bảo vệ đập Đồng Cam trong suốt thời gian qua./.

Nguồn: nhandan.com.vn
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE