Gần 3 tháng nay, tình trạng mất nước cục bộ đang khiến cho cuộc sống của 119 hộ dân ở thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng bị đảo lộn. Hàng đêm, các gia đình phải cử người nhà thay phiên nhau thức để hứng nước sinh hoạt.

 

Người dân phải khoan giếng để tìm nguồn nước.
 

Từ Tết đến nay, gia đình anh Cil Đuyn ở dân phố Bon Đưng 1 cũng như nhiều hộ dân ở thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương sống trong tình cảnh khan hiếm nước sinh hoạt. Anh Cil Đuyn cho biết, người nhà đêm nào cũng phải thay nhau thức hứng nước. Nước máy liên tục bị mất khiến cho cuộc sống nhiều gia đình bị đảo lộn. “Ban ngày nước không có giọt nào, ban đêm thì có được ít. Tối khuya tầm 12 giờ thì mới hứng được ít nước. Máy giặt, rồi bình nước nóng không xài được, 1 đến 2 giờ sáng máy giặt cũng không có nước để dùng”- anh Cil Duyn nói.

Thiếu nước cũng khiến cho việc kinh doanh quán ăn của gia đình chị Lê Thị Vui ở tổ dân phố Bon Đưng liên tục bị ảnh hưởng. Mỗi ngày vợ chồng chị phải chạy xe gần 1km để xin nước của người thân về dùng. Theo chị Vui từ khi xảy ra tình trạng mất nước, việc tắm, giặt của gia đình cũng phải hạn chế. Tắm giặt, hay rửa không có nước, phải đi xin từng xô về. “Hàng đêm chồng tôi phải đi chở về đủ xài một ngày rồi lại đi chở lượt khác. Tình trạng mất nước mà không được giải quyết thì gia đình xin khoan giếng, chứ kéo dài thì vất vả lắm, sinh hoạt ít ít thì không lo, nhưng nhà tôi buôn bán cần nhiều nước”- chị Vui chia sẻ.

Tương tự để có nước nấu ăn, tắm, giặt, gia đình chị K Gian Hai ở đường Thống Nhất, thị trấn Lạc Dương, phải xin nước giếng nhà hàng xóm về dùng. Chị K’Gian Hai than phiền, nhiều tháng nay, nước không có để sử dụng nhưng tiền nước gia đình vẫn phải trả với giá cao gấp mấy lần so với trước đây: “Năm nay tình trạng thiếu nước diễn ra xung quanh khu này thường xuyên, rất là vất vả. tôi đi làm về mệt nhưng tối vẫn phải thức để lấy nước. Nước thì không có dùng mà tiền hai tháng hết hơn một triệu, tháng 1 tiền nước hết 695.000 đồng, tháng 2 hơn 500.000 đồng. Trước đây lúc cao nhất gia đình xài một tháng chỉ hết 170.000 đến 180.000 đồng”.

Ông Võ Quốc Trang - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cấp thoát nước Lâm Đồng lý giải, nguyên nhân mất nước cục bộ là do đường ống cấp nước được đầu tư từ năm 1997 đến nay chưa được nâng cấp, sửa chữa. Trong khi đó, các hộ dân tăng thêm nên đường ống nước không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bà con.

“Chúng tôi khẳng định tình trạng mất nước là không có, nhưng về việc thiếu nước là có. Chúng tôi đã nắm được vấn đề và đã làm việc với người dân. Công ty sẽ cải tạo lại toàn bộ hệ thống và nâng cấp đường ống dịch vụ. Nước sẽ đảm bảo theo về lưu lượng, chất lượng của khu vực này”- ông Trang cho biết.

Theo ông Nguyễn Phú Việt - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lạc Dương, thị trấn hiện có 4.000 hộ dân sử dụng nước máy. Tuy nhiên từ cuối năm 2019 đến nay, tại hai tổ dân phố Bon Đưng 1 và Bon Đưng 2 tình trạng mất nước cục bộ diễn ra  đã khiến 119 hộ dân bị ảnh hưởng. Một số hộ đã khoan giếng để tìm nguồn nước thay thế nước máy. Địa phương đã có văn bản gửi tới Công ty Cổ phần cấp thoát nước Lâm Đồng đề nghị kiểm tra, khắc phục cấp lại nước cho bà con.

 
6 nhóm giải pháp phòng, chống thiếu nước trong mùa khô
 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng vừa được giao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai 6 nhóm giải pháp phòng, chống thiếu nước sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô năm 2020. Theo đó, 3 nhóm giải pháp đầu tiên gồm: Kiểm kê, dự báo nguồn nước thủy lợi, hồ chứa, tiếp tục điều chỉnh mùa vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp; đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa vào khai thác các công trình thủy lợi, xuống giống lúa đồng loạt theo từng vùng, từng cánh đồng; lắp đặt, quan trắc, dự báo lượng nước, điều chỉnh kế hoạch vận hành công trình thủy lợi.

3 nhóm giải pháp còn lại như: Hướng dẫn người dân tích trữ, tiết kiệm nước; cấp nước sinh hoạt kịp thời, đầy đủ cho người dân; tập trung các nguồn vốn xây dựng, nâng cấp công trình cấp nước tập trung… (V.Văn)

 Nguồn: daidoanket.vn
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE