Những năm gần đây, TP Móng Cái luôn quan tâm, chú trọng đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn cho người dân, nhất là ở khu vực nông thôn, miền núi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên để nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch theo quy chuẩn Việt Nam (QCVN), TP Móng Cái vẫn còn nhiều việc phải làm.

 

 Công trình bể chứa, trạm bơm tăng áp phục vụ cấp nước tập trung cho người dân xã Vạn Ninh đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến hoàn thành đồng bộ trong tháng 4/2020.
 

Những ngày đầu tháng 3/2020, chúng tôi trở lại xã Vạn Ninh, gặp người dân nơi đây ai cũng như vui hơn bởi công trình nước sạch về xã đang dần hoàn thành. Còn nhớ, vài năm trước mỗi khi đến đây chúng tôi đều nhận được những kiến nghị về tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt dù cách trung tâm TP Móng Cái chưa đầy 5km. Từ những năm 2000, toàn xã Vạn Ninh được đầu tư xây dựng 4 bể nước, thì hiện tại chỉ có 2 bể còn hoạt động là ở thôn Bắc và thôn Nam... Còn lại, nhiều năm liền trên 7.000 dân xã Vạn Ninh phải dùng nước giếng không hợp vệ sinh, hay phải mua nước sạch từ xe téc với giá cao. Tháng 10/2019, công trình cấp nước liên xã Hải Xuân - Vạn Ninh được triển khai xây dựng với tổng kinh phí gần 26 tỷ đồng, trong đó từ ngân sách nhà nước là 90%, nhân dân đối ứng 10%. Tính đến nay, nhà thầu thi công là Công ty CP Thương mại và XNK Nam Sơn đã thực hiện được 70% hạng mục công trình tuyến ống chính và trạm bơm tăng áp, nhà thầu cam kết đến giữa tháng 4/2020 sẽ hoàn thành, người dân có thể đấu nối để sử dụng nước sinh hoạt.

Trong những năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn luôn luôn được TP Móng Cái quan tâm, tạo điều kiện và tổ chức thực hiện một cách đồng bộ, lồng ghép với các chương trình, chính sách phát triển kinh tế nông thôn của nhà nước như: Chính sách về xoá đói giảm nghèo; chương trình 120, 134, 135; chương trình di dãn dân; chương trình xây dựng nông thôn mới...

Qua đó, nhiều công trình cấp nước sạch được quan tâm đầu tư xây dựng và hoàn thành, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu nước sạch của người dân. Trên địa bàn thành phố hiện nay có 4 nhà máy nước sạch đang hoạt động (Nhà máy nước Kim Tinh công suất 10.000m3/ngày, đêm; Nhà máy nước Đoan Tĩnh công suất 6.000m3/ngày, đêm; Nhà máy nước Vạn Gia công suất 580m3/ngày, đêm; Nhà máy nước Hải Xuân công suất 6.000m3/ngày, đêm); 1 dự án cấp nước sạch sinh hoạt xã Quảng Nghĩa - Hải Tiến - Hải Đông, được đầu tư từ nguồn vốn nước sạch của tỉnh… Đến nay, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,3% (10.099/10.328 hộ). Tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước sạch đáp ứng QCVN là 5,35% (553/10.328 hộ).


Từ nguồn vốn 135, nhiều hộ dân xã Hải Sơn (TP Móng Cái), được đầu tư giếng khoan, đảm bảo sử dụng nước hợp vệ sinh. (Ảnh: Giếng khoan của hộ gia đình ông Đặng Văn Chung, thôn Pò Hèn)

Năm 2020, TP Móng Cái phấn đấu, nâng tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước sạch đáp ứng QCVN lên 20%, đây là mục tiêu còn khó khăn. Bởi lẽ, theo đánh giá của các ngành chức năng thành phố, nhiều xã, phường đều có một số thôn, khu nằm sát ven biển, nên nguồn nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn cao; một số xã vùng cao có mực nước ngầm sâu, nhất là về mùa khô rất khó khăn về nước, nên việc đầu tư rất tốn kém, khó khăn cho việc hỗ trợ các công trình nước sạch. Một số công trình được đầu tư, nhưng không đồng bộ, đến nay đã xuống cấp, hư hỏng không phát huy hết hiệu quả, chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Trong khi đó, công tác phân cấp quản lý, bảo vệ và khai thác các công trình cấp nước tập trung còn gặp nhiều khó khăn, bất cập vì nguồn thu từ dịch vụ rất hạn hẹp, không đủ để chi trả cho cán bộ trông coi, quản lý.

Hiện nay, TP Móng Cái đang tích cực tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tới người dân, nhằm nâng cao nhận thức về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đối với sức khoẻ và đời sống con người. Tiếp tục tuyên truyền các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh và thành phố về chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Kết hợp tốt với các chương trình phát triển kinh tế, nhằm xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Xây dựng giải pháp, chính sách phù hợp về công tác quản lý, nguồn vốn đầu tư. Khuyến khích người dân tự nguyện đóng góp tài chính để xây dựng các công trình cấp nước sạch và vệ sinh môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, hình thành nếp sống văn minh, hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường./.

Nguồn: qtv.vn
 
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE