Do ảnh hưởng của trận lũ năm 2017, một số công trình cung cấp nước sinh hoạt cho người dân tại 4 xã thuộc vùng cao, đặc biệt khó khăn của huyện Văn Chấn đã bị hư hỏng. Để kịp thời cung cấp nước sạch phục vụ đời sống của người dân, huyện Văn Chấn đã được đầu tư 8,7 tỷ đồng xây dựng 4 công trình nước sạch, tạo điều kiện để nhân dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống.


Niềm vui của các em học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú TH An Lương được sử dụng nguồn nước sạch

Từ mấy tháng nay, gia đình ông Phạm Mạnh Dũng và nhiều hộ dân trong thôn Bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn vô cùng vui mừng, phấn khởi khi không còn phải bỏ công sức đi xin nước về tích trữ để dùng dần. Đồng thời gia đình ông Dũng cũng giảm được tiền điện bơm nước giếng lên sử dụng mỗi tháng. Bởi hiện nay thôn đã có nguồn nước sạch từ công trình nước sạch tự chảy được dẫn về từng hộ trong thôn. Ông Phạm Mạnh Dũng- thôn bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn phấn khởi cho biết: Từ khi được sử dụng nguồn nước sinh hoạt do huyện đầu tư, lắp đặt, mỗi tháng gia đình tôi tiết kiệm 100 nghìn đồng tiền điện do dùng máy bơm từ giếng lên, nguồn nước lúc nào cũng đều đặn song gia đình tôi vẫn tích trữ vào bể để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày…

Trước đây người dân hai thôn Bản Tủ và Bản Pảo xã Sơn Lương đã  được đầu tư xây dựng công trình nước sạch, nhưng do ảnh hưởng của trận lũ năm 2017, công trình cấp nước đã bị hư hỏng nặng. Toàn bộ 260 hộ của 2 thôn phải sống trong cảnh đong từng xô nước về sử dụng. Đầu năm 2020, công trình cấp nước  sạch tại hai thôn bản Tủ và Bản Pảo, xã Sơn Lương hoàn thành và đưa vào sử dụng đã cung cấp  nguồn nước đảm bảo, đáp ứng được như cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân. Với tổng giá trị đầu tư 2,6 tỷ đồng, công trình được xây dựng với đầy đủ các hạng mục như đập đầu mối, bể lắng, bể lọc, bể chứa, hầm van tuyến, đường ống các trụ vòi, đồng hồ, đảm bảo dẫn nước đến từng hộ dân trong 2 thôn bản. Ông Hà Văn Hưng- Chủ tịch UBND xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn cho biết: Sau khi công trình hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng đã có hiệu quả thiết thực đối với cuộc sống của người dân. Người dân được dùng nguồn nước an toàn đã góp phần nâng cao sức khỏe, đảm bảo vệ sinh, đồng thời góp phần cùng địa phương cán đích NTM theo lộ trình đề ra.

Cũng giống như các hộ dân tại hai thôn Bản Tủ và Bản Pảo, xã Sơn Lương, hơn 200 hộ dân thôn Mảm 1 và khu vực trung tâm xã An Lương cũng rất khó khăn trong việc duy trì nguồn nước sinh hoạt, do nguồn nước đầu nguồn xa, giao thông hiểm trở lại thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mưa bão gây mất nước. Năm 2019, UBND huyện đã đầu tư 2,6 tỷ đồng xây dựng công trình nước sạch xã An Lương. Công trình được xây dựng đầy đủ các hạng mục để xử lý nguồn nước đảm bảo hợp vệ sinh và lắp đặt hầm van, công tơ nước cho từng hộ dân. Công trình cấp nước xã An Lương được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã cung cấp nước sinh hoạt đảm bảo cho trên 200 hộ dân thôn Mảm 1 và 5 cơ quan đơn vị trên địa bàn xã An Lương. Để đảm bảo công trình có thời gian sử dụng lâu dài và đạt hiệu quả cao, thôn Mảm 1 đã thành lập tổ vận hành để thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng. Thầy giáo Dương Quang Diện- Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú TH An Lương cho biết: Với số lượng học sinh ở bán trú đông gần 400 em ở bán trú, nên nhu cầu dùng nước phục vụ học sinh tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh hàng ngày là một trong những vấn đề được nhà trường đặc biệt quan tâm, từ khi được đầu tư hệ thống dẫn nước, nhà trường đã xây dựng kế hoạch sử dụng, duy tu bảo dưỡng đường ống, dẫn nước vào bề chứa phục vụ nhu cầu sử dụng của học sinh trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhận thức được tầm quan trọng của các công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng bão lũ sử dụng, ngay sau khi huyện Văn Chấn được phân bổ nguồn vốn để đầu tư 4 công trình cấp nước thuộc nguồn vốn bão lũ cho gần 1.000 hộ dân sử dụng tại 1 số thôn, bản thuộc  4 xã, An Lương, Sùng Đô, Nậm Mười và Sơn Lương. Ban quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng huyện đã tham mưu với UBND huyện lựa chọn đơn vị thi công, đơn vị giám sát đảm bảo các yêu cầu. Đồng thời cử cán bộ kỹ thuật giám sát công trình để công trình xây dựng đảm bảo tiến độ và theo đúng bản vẽ  thiết kế. Nhờ đó mà chỉ hơn 6 tháng thi công, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đạt hiệu quả cao.

Các công trình cấp nước tại các địa phương thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Văn Chấn được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm mong mỏi, sự vui mừng phấn khởi của người dân, qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó tiếp thêm sức mạnh giúp các hộ dân vươn lên thoát nghèo và tạo niềm tin của người dân đối với Đảng và Nhà nước.

Nguồn: yenbai.gov.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE