Năm 2020, được dự báo là năm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, nắng nóng cục bộ; giông, lốc xảy ra nhiều hơn, cường độ mạnh hơn; các cơn bão mạnh không theo quy luật; cần đề phòng những trận mưa cường độ lớn gây ngập úng. Để bảo vệ sản xuất nông nghiệp, góp phần thực hiện tốt mục tiêu tăng trưởng của ngành, hai công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc, Nam Thái Bình thực hiện nhiều biện pháp nhằm ứng phó hiệu quả với mưa, úng.

 

Công nhân Trạm bơm Thống Nhất (Tiền Hải) kiểm tra máy bơm chuẩn bị phục vụ tưới, tiêu vụ mùa.
 

Vụ mùa năm 2020, toàn tỉnh gieo cấy 75.500ha lúa.Hiện nay các địa phương đang tập trung làm đất, chăm sóc mạ dược và gieo mạ nền cứng. Toàn tỉnh phấn đấu kết thúc cấy trước ngày 20/7. Đối với công tác thủy lợi, chủ trương chung được ngành Nông nghiệp đưa ra là chủ động phòng úng từ xa, giữ cạn lòng sông, tưới nông mặt ruộng xuyên suốt trong vụ, chấp nhận tưới tát bằng động lực; điều hành mực nước hệ thống linh hoạt, chủ động tưới, tiêu không để úng hạn xảy ra. Bám sát chỉ đạo, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Thái Bình luôn chú trọng công tác giải phóng dòng chảy trên các sông trục chính trong hệ thống. Đến nay, đã giải phóng được 2,3 triệu mét vuông bèo bồng, 113 đăng đó, hệ thống sông trục, sông dẫn được thông thoáng, không còn điểm ách tắc nghiêm trọng. 

Ông Bùi Xuân Khả, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Thái Bình cho biết: Đối với sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2020, Công ty đã xây dựng phương án điều tiết nước cụ thể từng giai đoạn, kế hoạch lấy sa cũng như chống úng, đặc biệt chú ý thời kỳ lúa mới cấy. Theo đó, từ ngày 25/6 - 20/7 các địa phương tập trung làm đất, gieo mạ, cấy, nếu mưa nhỏ hơn 100mm sẽ tiêu tự chảy là chủ yếu; nếu mưa trên 100mm sẽ khép kín vùng và bơm tiêu ngay. Từ ngày 20/7 - 20/8, nếu mưa dưới 150mm vào kỳ triều cường tiêu thuận thì tiêu trọng lực là chủ yếu, nếu gặp triều lửng, ngoài sông lại có lũ thì phải kết hợp tiêu trọng lực và động lực; các vùng úng xa cửa tiêu trong vùng tiêu trọng lực phải kịp thời khép kín vùng cục bộ và xin lệnh bơm tiêu ngay không để úng gây hỏng lúa. Nếu mưa từ 150mm trở lên, tất cả các vùng tiêu động lực phải kịp thời vận hành các trạm bơm tiêu ngay. Thời kỳ sau, khi lúa đã cao cây, lượng mưa tuy giảm nhưng thường xảy ra gió lốc làm đổ lúa, mưa lớn bất thường cuối vụ, do đó vẫn phải chủ động, tích cực tiêu úng; giai đoạn này chủ yếu tiêu bằng trọng lực, chỉ tiêu động lực khi có nhiều diện tích lúa đổ, bông nằm trong nước.

Thay mới cánh van thép cống Lân I là công trình trọng điểm để chuẩn bị cho phòng, chống lụt, bão vào sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2020 được Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Thái Bình chú trọng đầu tư, thực hiện theo đúng kế hoạch, bảo đảm chất lượng, tiến độ. 

Ông Bùi Văn Tuân, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Công trình thay mới cánh van thép cống Lân I do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Thái Bình làm chủ đầu tư với tổng nguồn vốn gần 9 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: thay mới 3 cánh van cung và 1 thớt dưới cánh van phẳng; thay mới thiết bị đóng mở các cửa van cung được hoàn thành trong tháng 5 vừa qua. Đây là một trong những công trình trọng điểm phục vụ phòng, chống úng cũng như bảo đảm an toàn mùa mưa bão. Trong điều kiện nguồn vốn còn khó khăn, Công ty đã tập trung ưu tiên sửa chữa các công trình đầu mối (cống dưới đê, cống đập nội đồng chính, trạm bơm tiêu úng...). Các trạm bơm tiêu lớn như: Phù Sa, Tân Phúc Bình, Đông Tây Sơn, Lịch Bài và các cống: Cá, Khổng, Dương Liễu, Tân Ấp, Thụy Bích, Dục Dương được đầu tư đã phát huy tốt hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu tưới, tiêu phục vụ sản xuất và phòng, chống úng. Dự báo mùa mưa bão năm 2020 sẽ có các đợt mưa lớn, ảnh hưởng trực tiếp vào khu vực có thể gây ngập úng cho lúa mùa giai đoạn đầu và cuối vụ. Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty tiến hành bảo dưỡng 100% các máy bơm, thiết bị, cống đập hiện có. Tổ chức kiểm tra công trình trước lũ và sửa chữa kịp thời những hư hỏng; khơi thông dòng chảy, nạo vét sông trục, sông dẫn với khối lượng trên 150.000m3 nhằm nâng cao khả năng tiêu thoát từ mặt ruộng đến công trình đầu mối. Chỉ đạo các xí nghiệp trực thuộc xây dựng phương án tưới, tiêu cho các vùng úng trọng điểm.

Sản xuất vụ mùa năm 2019 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết. Tuy nhiên, do làm tốt công tác thủy lợi đã góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại; công tác điều tiết nước tưới, tiêu chủ động, hợp lý, phù hợp với yêu cầu dùng nước của cây trồng và thực hiện tốt chủ trương của tỉnh. Tin rằng với sự chủ động trong xây dựng kế hoạch; tu bổ, sửa chữa, nâng cấp thiết bị, công trình, sự linh hoạt trong phương án điều hành, hai công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc, Nam Thái Bình sẽ đáp ứng tốt nguồn nước phục vụ gieo cấy, chăm sóc lúa mùa. Đồng thời, sẵn sàng chống úng khi có mưa lớn xảy ra, góp phần bảo đảm cho toàn bộ diện tích lúa mùa của các địa phương trong lưu vực sinh trưởng, phát triển thuận lợi.

Nguồn: baothaibinh.com.vn 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE