Hiện nay, tỉnh Bình Định còn 29 hồ xuống cấp; trong đó, có 16 hồ không đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ những năm tới.

Ngày 14.7, UBND tỉnh Bình Định cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội về việc đề nghị hỗ trợ nguồn vốn để sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa thủy lợi hư hỏng, mất an toàn trên địa bàn tỉnh này.

Cụ thể, tỉnh Bình Định có 165 hồ chứa nước thủy lợi với tổng dung tích 585 triệu m3. Trong đó, hai hồ Định Bình và Sông Vố có đập dâng bằng bêtông, còn lại là đập đất.

Ngoài ra, các hồ chứa nước của tỉnh Bình Định được xây dựng chủ yếu trong giai đoạn 1975 - 1995. Nhiều hồ do các hợp tác xã nông nghiệp đầu tư, xây dựng theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm; năng lực thiết kế, thi công, quản lý chất lượng hạn chế; vốn đầu tư thiếu nên chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ.

Hiện nay, các hồ chứa này đang dần được sửa chữa, nâng cấp để bảo đảm an toàn.

  

Một hồ chứa trên địa bàn huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Ảnh: O.N

Đặc biệt, số hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn tỉnh  Bình Định chưa được sửa chữa vẫn còn nhiều, tình trạng hư hỏng chủ yếu là thấm qua thân đập; mặt đập bị biến dạng, mái đập bị sạt lở; khả năng thoát lũ không đảm bảo, tràn đất tự nhiên bị xói lở; sau mùa mưa lũ hàng năm, các hồ tiếp tục bị hư hỏng, xuống cấp và tăng nguy cơ gây mất an toàn đập...

Hiện nay, tỉnh Bình Định còn 29 hồ xuống cấp; trong đó, có 16 hồ không đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ những năm tới.

Với sự cần thiết và cấp bách nêu trên, UBND tỉnh Bình Định kính trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cùng các bộ, ngành quan tâm xem xét, hỗ trợ cho tỉnh 197 tỉ đồng để tiếp tục sửa chữa, nâng cấp 16 hồ chứa nước không đảm bảo an toàn trong mùa mưa những năm tới.

Nguồn: laodong.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE