Phát huy hiệu quả từ chương trình MTQG nước sạch và VSMTNT, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục mang lại chất lượng sống tốt hơn cho nhiều người dân trên địa bàn.

Nối dài chính sách

Ngày Trung tâm nước sinh hoạt và VSMT nông thôn tỉnh Thái Nguyên tổ chức lễ khởi công công trình cấp nước sinh hoạt tại xã Vạn Phái (thị xã Phổ Yên), ông Nguyễn Đức Thực (xóm Kim Sơn) chở cháu vượt 5 km đến xem.

 

Lắp đặt máy bơm nước sạch. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Theo giới thiệu, công trình sẽ cấp nước sinh hoạt cho 426 hộ dân thuộc 5 xóm của xã. Ông Thực không tin rằng đường ống của công trình sẽ vượt 5 km đường để mang nguồn nước đến tận gia đình mình. Vậy mà sau hơn nửa năm thi công, đến ngày công nhân mở mạng hì hụi lắp cút đầu ngõ, ông Thực sung sướng như được cứu hạn.

Chung cảnh thiếu nguồn nước hợp vệ sinh để sử dụng như gia đình ông Thực, hơn 400 hộ dân thuộc 5 xóm của xã Vạn Phái dù ở rất gần dòng sông Công nhưng không thể tận dụng nguồn nước đó để sinh hoạt được. Các hộ cũng không còn hy vọng tìm mạch nước ngầm vì toàn khoan phải đá. Có hộ khoan tới nước nhưng rất nhanh giếng khoan bị tắc hoặc hút lên toàn đất cát.

Công trình cấp nước sinh hoạt xã Vạn Phái đã chính thức đi vào hoạt động từ gần 3 tháng nay nhưng các hộ dân hưởng lợi vẫn chưa phải nộp tiền sử dụng nước. Chị Vũ Thị Huyền (cán bộ thu ngân của công trình) cho biết, hiện vẫn chưa thực hiện việc ký hợp đồng với nhân dân nên trong giai đoạn này, Trung tâm nước hỗ trợ người dân để họ yên tâm sử dụng lâu dài nguồn nước hợp vệ sinh.

Anh Bùi Xuân Trường (tổ trưởng tổ vận hành công trình cấp nước sinh hoạt xã Vạn Phái) cho biết, dù chưa thực hiện ký hợp đồng nhưng hàng ngày nguồn nước vẫn vượt hơn 30 km đường trục chính để phục vụ hơn 90% sộ hộ dược hưởng lợi(392 hộ) theo thiết kế. Nhân dân rất phấn khỏi và sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ đối ững, tthanh toán hợp đồng khi tham gia sử dụng.

Mở rộng quy mô

Năm 2020, Trung tâm nước Sinh hoạt và VSMTNT tỉnh Thái Nguyên được giao 37,3 tỷ đồng nguồn vốn WB, kết hợp với 16,8 tỷ vốn ODA còn lại của năm 2019 để tổ chức thực hiện việc xây dựng và sữa chữa các công trình nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn. Với chức năng là cơ quan thường trực về nhiệm vụ chính trị nói trên, Trung tâm đã tổ chức xây dựng mới, sửa chữa nâng cấp nhiều công trình mang lại sự thay đổi lớn cho đời sống, sinh hoạt của đồng bào nhân dân.

 

Nguồn vốn từ chương trình Quốc gia nước sạch được phát huy hiệu quả góp phần thay đổi tích cực chất lượng cuộc sống của nhân dân. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Thực hiện Dự án mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn WB, Trung tâm nước sinh hoạt và VSMTNT tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức thi công, hoàn thành nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng 12 công trình. Hầu hết các công trình đều được xây dựng ở các bản làng vùng cao, vùng khó khăn về nguồn nước. Các công trình đã và đang phát huy hiệu quả, mang lại phấn khích lớn cho đồng bào thụ hưởng.

Cho đến thời điểm hiện tại, Trung tâm nước Sinh hoạt và VSMTNT tỉnh Thái Nguyên đang hoàn tất các thủ tục để đưa 3 công trình chuyển tiếp từ năm 2019 vào bàn giao sử dụng trong quý III/2020. Đó là công trình cấp nước sinh hoạt xã Tức Tranh, xã Cổ Lúng (huyện Phú Lương), công trình tại xã Đông Cao (thị xã Phổ Yên). Song hành với nhiệm vụ trên, đơn vị đã tổ chức khởi công 2 công trình mới và thực hiện các thủ tục phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật cho 2 tiểu dự án với 8 công trình sửa chữa, xây dựng mới.

Ông La Hồng Chung (Giám đốc Trung tâm nước sinh hoạt và VSMTNT tỉnh Thái Nguyên) cho biết, Trung tâm thực hiện đạt các kế hoạch về tiến độ kế hoạch triển khai dự án, đảm bảo đạt yêu cầu tốt nhất về chất lượng công trình, chất lượng nguồn nước để phục vụ nhân dân. Phía cơ aun thường trự cũng mong muốn các cấp ngành Trung ương và chính quyền địa phương quan tâm bố trí sớm cấp đủ vốn giao theo kế hoạch; bố trí nguồn vốn ngân sách đối ứng hàng năm để thực hiện chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả, góp phần hoàn thành chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn.

Nguồn: nongnghiep.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE