Tóm tắt diễn biến KTTV nổi bật năm 2016:

       Hiện tượng El Nino mạnh và kéo dài kỷ lục từ cuối năm 2014 chấm dứt vào giữa năm 2016 và ENSO chuyển sang trạng thái trung tính, thiên về pha lạnh nhưng vẫn chưa đạt đầy đủ chỉ tiêu của một kỳ La Nina vào cuối năm 2016 dẫn đến xuất hiện hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt ở Nam Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ; mưa tuyết lần đầu xuất hiện ở nhiều nơi thuộc Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ vào đầu năm 2016. Bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động muộn nhưng nhiều hơn trung bình nhiều năm (TBNN). Mưa, lũ kỷ lục và có diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở Trung Bộ vào cuối năm.

       Năm 2016: 10 cơn bão và 07 ATNĐ hoạt động trên Biển Đông, nhiều hơn so với TBNN, trong đó có 04 cơn bão (số 1, 3, 4 và 7) và 02 ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Các cơn bão này có xu hướng hoạt động trái quy luật và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Bắc, thậm chí cơn bão số 07 (bão Sarika) hoạt động trong tháng 10 vẫn có xu hướng di chuyển lệch Bắc, hướng về Vịnh Bắc Bộ và đổ bộ vào khu vực phía Đông Móng Cái (Quảng Ninh).

 

 

Đường đi của bão và ATNĐ trên Biển Đông trong năm 2016

 

       Trong năm 2016, đã xảy ra 05 đợt rét đậm, rét hại với tổng số 21 ngày rét đậm, rét hại trên diện rộng. Vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện mưa tuyết, băng giá bất thường, hiếm gặp. Đợt không khí lạnh ngày 21/01 đã gây nhiệt độ thấp kỷ lục trong vòng 40 năm gần đây.

 

 

 

Mưa tuyết bất thường, hiếm gặp tại một số địa phương khu vực vùng núi phía Bắc

 

       Trong năm cũng xuất hiện 23 đợt nắng nóng trên diện rộng, nhiều hơn so với TBNN cùng thời kỳ. Các đợt nắng nóng tập trung nhiều trong các tháng 5 và 6, đây cũng là thời kỳ có nền nhiệt cao nhất trong năm (nhiệt độ cao nhất trong năm xảy ra tại Tương Dương (Nghệ An) vào ngày 15/4/2016 là 41,8o C).

       Mưa lớn trên diện rộng ít hơn so với TBNN (22 đợt/năm), trong đó đợt mưa lớn diện rộng, trái mùa trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ vào những ngày cuối tháng 01/2016 và mưa lớn dồn dập với tổng lượng mưa rất lớn xảy ra trên khu vực các tỉnh Trung Bộ vào các tháng cuối năm gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế.

 

 

 

 

Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều địa phương khu vực Trung bộ, Tây nguyên

 

       Trong năm, 13 lần xuất hiện mưa đá tại các địa phương Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, T.p Sa Pa, Tuyên Quang, Điện Biên, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kon Tum, Đà Lạt, Đồng Nai, Đắk Lắk; lốc xoáy xảy ra 13 lần tập trung từ tháng 4 đến tháng 8.

 

       Nhận định xu thế thiên tai KTTV năm 2017:

       Theo nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV trung ương: Bão và ATNĐ trong năm 2017 có khả năng xuất hiện sớm trên Biển Đông với số lượng nhiều hơn TBNN và tập trung ở khu vực Bắc Biển Đông trong các tháng đầu mùa mưa bão. Tuy nhiên, số lượng bão và ATNĐ có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta ít hơn TBNN.

       Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, tố lốc, mưa đá có xu hướng gia tăng về tần suất và xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

       Nhiệt độ trung bình trong 6 tháng tới trên phạm vi toàn quốc và phổ biến cao hơn TBNN từ 0,5 – 1,0oC. Nắng nóng có xu hướng xuất hiện muộn và ít có khả năng kéo dài.

       Lượng mưa trung bình trong năm phổ biến ở mức thấp hơn TBNN (ở mức 15 – 30% tùy theo khu vực và mùa vụ) và xấp xỉ TBNN. Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng phổ biến ở mức cao hơn TBNN cùng kỳ từ 15 – 30% (vào thời điểm từ tháng 5 đến tháng 8).

       Mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng đến sớm và kết thúc sớm, do vậy từ nửa cuối tháng 4, đầu tháng 5 lượng mưa có xu hướng tăng dần và đến khoảng tháng 10 lượng mưa có xu hướng giảm và thiếu hụt so với TBNN cùng kỳ.

       Về tình hình thủy văn trong năm: Mùa lũ 2017 trên các sông Bắc Bộ có khả năng đến muộn hơn so với TBNN và ít có khả năng xuất hiện lũ tiểu mãn đồng thời trên nhiều lưu vực sông. Đỉnh lũ trên các sông, suối tương đương năm 2016, phổ biến ở mức báo động 2, báo động 3, một số sông suối nhỏ trên báo động 3. Lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra nhiều hơn năm 2016, đặc biệt tại các khu vực miền núi phía Tây Bắc Bộ.

       Trong tháng 4, tháng 5/2017, do điều tiết của các hồ chứa nên lượng dòng chảy hạ lưu các sông ở Quảng Nam, Phú Yên ở mức cao hơn TBNN từ 10 – 40%; các sông khác ở Trung Bộ và Tây Nguyên phổ biến thiếu hụt từ 20 – 35% so với TBNN.

       Lũ trên các sông khu vực Tây Nguyên và thượng nguồn sông Mê Công khả năng đến sớm hơn so với TBNN. Diễn biến lũ trên các sông ở Trung Bộ và đầu nguồn sông Cửu Long phù hợp với quy luật nhiều năm, đỉnh lũ năm trên các sông chính ở Trung Bộ, Tây Nguyên tương đương mức TBNN; trên một số sông suối nhỏ và thượng lưu các sông vẫn xuất hiện lũ lớn.

       Đỉnh lũ năm ở đầu nguồn sông Cửu Long ở mức báo động 2, báo động 3. Tuy ít có khả năng xuất hiện lũ đặc biệt lớn nhưng tiềm ẩn nguy cơ cường suất lũ lên nhanh hơn bình thường do tác động từ việc xả lũ của thủy điện ở thượng lưu.

 

       Chi tiết xem báo cáo tại đây!.

 

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE