Năm 2016, cả nước xảy ra 2.694 vụ thiên tai, tai nạn, sự cố (không kể tai nạn giao thông) làm 930 người chết và mất tích, 755 người bị thương; hàng trăm phương tiện bị chìm, cháy, hỏng; hàng nghìn nhà xưởng, nhà dân sinh vị cháy, đổ, ngập, tốc mái; hàng trăm nghìn ha rừng, hoa màu hư hại. Ước thiệt hại về kinh tế lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

 


 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác PCTT & TKCN

năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016

 

       Theo thống kê của Ủy ban Quốc giam Tìm kiếm cứu nạn (TKKN), năm 2016 ngoài tác động của thiên tai, các sự cố sập đổ công trình; cháy nổ, cháy rừng; sự cố môi trường; tai nạn máy bay; tai nạn tàu, thuyền trên biển, trên sông gia tăng gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân và phát triển bền vững của đất nước.

       Theo thống kê trong báo cáo Tổng kết công tác TKCN năm 2016, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 của Ủy ban Quốc gia TKCN (phục vụ Hội nghị Tổng kết công tác PCTT & TKCN năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017): Năm 2016 trên cả nước xảy ra 2.694 vụ thiên tai, tai nạn, sự cố (không kể tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt). Tăng 183 vụ so với cùng kỳ năm trước, tương đương 6,8% (năm 2015 xảy ra 2.511 sự cố, tai nạn).

       Các vụ thiên tai, tai nạn, sự cố đã làm 736 người chết, tăng so 71 người so với năm trước (năm 2015: 665 người chết); 194 người mất tích, giảm 24 người so với năm trước; làm bị thương 755 người, tăng 155 người. Các sự cố cũng đã làm 281 phương tiện bị chìm, 319 phương tiện cháy, hỏng; 1.064 nhà xưởng bị cháy; 1.272 nhà dân bị sập đổ, 349.966 nhà khác bị ngập, tốc mái, hư hại; 3.374 ha rừng và thảm thực vật bị cháy, 329.441 ha lúa, hoa màu bị hư hại. Ước thiệt hại về kinh tế lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

       Trong Quý I/2017 thời tiết, thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, số vụ tai nạn, sự cố gia tăng. Theo thông tin tổng hợp từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN, ba tháng đầu năm nay đã xảy ra 753 vụ với 1.667 người và 223 phương tiện bị nạn (tăng 31 vụ, 23 phương tiện và giảm 220 người so với Quý I/2016). Trong đó có 14 vụ với 82 người và 05 phương tiện liên quan đến yếu tố nước ngoài.

       Hậu quả: 187 người chết, 64 người mất tích; 244 người bị thương; chìm 76 phương tiện; hư hỏng 91 phương tiện; cháy 56 phương tiện, 411 nhà xưởng và hơn 329 ha rừng; sập 827 nhà; hư hỏng tốc mái 735 nhà; ngập 18.369 nhà; thiệt hại 36.882 ha lúa và hoa màu; sạt lở 625 m2 đường giao thông; tràn 10 m3  dầu ra biển.

 

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền Trung (cuối năm 2016)

  

 

Công tác tìm kiếm các nạn nhân trên tàu Hải Thanh bị đâm chìm (cuối tháng 3/2017)

 

       Đánh giá chung về công tác TKCN năm 2016, Ủy ban Quốc gia TKCN nêu rõ: Trước thực tế diễn biến của thiên tai, tai nạn, sự cố, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ trong những thời khắc phức tạp, khó khăn đã trực tiếp có mặt ở các khu vực trọng điểm nhất để chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm người mất tích trong các sự cố; thăm hỏi, tặng quà, động viên người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

       Ủy ban Quốc gia TKCN, BCĐ trung ương về PCTT và một số Bộ, ngành đã cử các đoàn công tác đi kiểm tra theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là chủ động, quyết liệt, với tinh thần tự lực, tự cường là chính, tương thân tương ái và tránh tư tưởng chủ quan.

       Các cơ quan thông tin truyền thông thường xuyên cập nhật, đưa tin về diễn biến các đợt thiên tai, sự cố lớn và công tác chỉ đạo ứng phó của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia TKCN, BCĐ Trung ương về PCTT...

Bên cạnh đó, Ủy ban Quốc gia chỉ rõ những vấn đề còn tồn tại trong công tác TKCN:

       Thứ nhất: Sự phối hợp trong chỉ đạo, điều hành hoạt động ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai và TKCN còn bất cập; một số địa phương chưa phát huy vai trò của cơ quan và lực lượng thường trực, dẫn tới khó khăn trong chỉ đạo, điều hành; có nơi cơ quan chủ trì tham mưu, đề xuất thiếu chủ động nắm tình hình, lúng túng trong xử lý.

       Thứ hai: Việc kiểm tra, rà soát các kế hoạch, phương án; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư theo phư­ơng châm “4 tại chỗ” của một số địa phương chưa tốt và còn biểu hiện chủ quan, nên khi xảy ra sự cố, bão, lũ còn bị động, có nơi chỉ sau vài ngày đã đề nghị cứu trợ. Trong xử lý vụ việc TKCN trên biển nhiều vụ đơn giản có thể huy động lực lượng tại chỗ nhưng vẫn đề nghị Ủy ban Quốc gia điều động phương tiện gây lãng phí không cần thiết. Cung cấp và báo cáo thông tin cứu nạn còn chậm, chưa chính xác; tình trạng báo nạn giả chưa được khắc phục, gây khó khăn, tốn kém trong TKCN (trong năm có 499 vụ báo TKCN, trong đó có 119 vụ báo nạn giả).

       Thứ ba: Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, hướng dẫn phòng chống, ứng phó thiên tai - TKCN còn hạn chế, một bộ phận người dân thiếu kỹ năng ứng phó, có nơi chính quyền cơ sở còn chủ quan, chưa thực hiện triệt để việc sơ tán, di dời dân ra khỏi vùng ngập lụt, lũ quét, sạt lở, đây là khâu yếu nhất dẫn tới thiệt hại về người.

       Thứ tư: Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chưa nghiên cứu đầy đủ đến tác động của thiên tai. Việc vận hành điều tiết, xả lũ một số hồ chứa còn bất cập, thông tin xả lũ đến người dân chưa kịp thời, gây khó khăn trong ứng phó; nhiều hồ chứa thiếu thiết bị quan trắc khí tượng, thủy văn nên bị động trong vận hành, điều tiết.

       Thứ năm: Trang bị, phương tiện, vật tư cho các lực lượng tại chỗ để ứng phó thiên tai, TKCN chưa đáp ứng được yêu cầu; những trang bị hiện đại, chuyên dụng cho các đơn vị chuyên trách và kiêm nhiệm còn thiếu, nhất là các trang bị TKCN biển xa, chữa cháy rừng và ứng cứu sập đổ công trình ngầm. Ngân sách bảo đảm cho nhiệm vụ phòng chống thiên tai và TKCN còn khó khăn.

       Ủy ban Quốc gia cũng đưa ra 6 nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong năm 2017 đồng thời kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành 05 vấn đề nhằm phục vụ và thực hiện tốt, hiệu quả công tác TKCN.

 

       Chi tiết xem trong báo cáo kèm theo!.

 

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE