Từ 0 giờ ngày 28/1, các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ bước vào đợt lấy nước lần thứ 2 phục vụ đổ ải gieo cấy vụ Đông xuân 2017 - 2018. Đây là đợt lấy nước quan trọng quyết định đến sản xuất của vụ lúa Xuân năm nay. Ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục quản lý công trình, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chia sẻ với báo chí về vấn đề này.
 Phóng viên: Thưa ông, Tổng cục Thủy lợi nhận định như thế nào về nguồn nước và điều kiện lấy nước của các địa  phương trong đợt 2 xả nước các hồ thủy điện phục vụ đổ ải Đông Xuân 2017-2018.
Ông Nguyễn Hồng KhanhĐây là đợt lấy nước chủ đạo gieo cấy năm 2017-2018 cho các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc bộ. Nhận thức được tầm quan trọng của đợt 2 xả nước cũng như một số khó khăn thông qua một số đánh giá rút kinh nghiệm công tác xả nước cũng như lấy nước đợt 1, Tổng cục Thủy lợi đã họp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các cơ quan liên quan, nhà khoa học, và một số địa phương khó khăn về nguồn nước như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên bàn những giải pháp thực hiện việc lấy nước hiệu quả, nhất là đối với những vùng khó khăn. Chúng tôi đã làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm sao có giải pháp nâng cao “đầu nước” đảm bảo số giờ tại Hà Nội đạt 2 mét 2 đủ điều kiện để các địa phương lấy nước hiệu quả. Trên cơ sở đó, các địa phương cũng phải xây dựng kịch bản vận hành các công trình thủy lợi làm sao lấy nước đợt 2 đảm bảo mục tiêu đặt ra phục vụ làm đất gieo cấy vụ Đông xuân 2017-2018.

Phóng viên: Sau đợt 1 vẫn còn một số địa phương khó khăn trong công tác lấy nước đổ ải, Tổng cục Thủy lợi có yêu cầu gì đối với những địa phương trong đợt 2 lấy nước này, thưa ông?

Ông Nguyễn Hồng Khanh: Những vùng khó khăn cần phải xây dựng kế hoạch lấy nước đến từng khoảnh ruộng của từng xã, từng huyện và có giải pháp cụ thể. Bởi năm nay có điểm đặc biệt là mực nước xả xuống từ các nhà máy thủy điện như đợt 1 thời gian đạt 2 mét 2 tại trạm thủy văn Hà Nội chưa đáp ứng yêu cầu. Các địa phương khó khăn về nguồn nước phải có giải pháp công trình tạm thời như: lắp đặt các trạm bơm dã chiến, nạo vét các hệ thống kênh mương kể cả kênh trục chính và kênh nội đồng. Trong giai đoạn 2 tiếp tục làm về kênh nội đồng làm sao trong thời điểm này lấy nước kể cả mực nước chưa đạt 2 mét 2 như yêu cầu vẫn có thể vận hành công trình để lấy nước. Nhất là đối với những vùng bà con chưa thu hoạch cây vụ Đông nhưng vẫn phải lấy nước tích trữ vào hệ thống ao, hồ, kênh rạch phục vụ gieo cấy trong thời gian tới. Sau Lập Xuân là thời điểm nông dân sẽ đồng loạt xuống đồng, đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy.

Phóng viên: Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, những ngày lấy nước đổ ải thời tiết nhiều nơi sẽ rét đậm rét hại, Tổng cục Thủy lợi có khuyến nghị gì đối với các địa phương và nông dân để lấy nước hiệu quả trong đợt 2, thưa ông?

Ông Nguyễn Hồng Khanh: Khung thời vụ Đông Xuân 2017-2018 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ từ ngày 5/2 đến hết tháng 2, với điều kiện thời tiết bình thường việc xả nước và lấy nước sẽ được thực hiện như kế hoạch. Tuy nhiên, xảy ra rét đậm rét hại Tổng cục Thủy lợi khuyến nghị, các đơn vị khai thác công trình thủy lợi vẫn phải vận hành tối đa các công trình để tận dụng nguồn nước từ các hồ thủy điện xả qua phát điện về hạ du vào trong hệ thống tích trữ nước. Thực hiện giải pháp làm đất như: bừa, vỡ để giữ nước ở kênh để khi thời tiết thuận lợi bà con gieo cấy. Đề nghị nông dân tích trữ nước vào đồng ruộng của mình, đắp bờ, che chắn tránh thất thoát nước trên mặt ruộng chờ khi thời tiết thuận lợi sẽ xuống đồng gieo cấy. Tuân thủ tuyệt đối khung thời vụ mà ngành Trồng trọt đã khuyến cáo đảm bảo việc gieo cấy trong khung thời vụ.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Nguồn: omard.gov.vn


Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE