Sau khi lấy mẫu nước kiểm nghiệm, Trung tâm Y tế dự phòng TP Cần Thơ khẳng định tất cả 14 chỉ tiêu đều phù hợp tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005. Vì vậy, người dân hoàn toàn có thể an tâm sử dụng nguồn nước cấp từ Trạm cấp nước sạch nông thôn phường Tân Phú, quận Cái Răng, để ăn uống, sinh hoạt.

Đoàn kiểm tra chất lượng nước sạch tại trạm cấp nước Tân Phú. Ảnh: ĐH

Sau khi có phản ánh từ một số hộ dân lo ngại về nguồn nước do Trạm cấp nước sạch nông thôn Tân Phú cấp có hiện tượng nhớt, mặn khiến người dân bức xúc, vừa qua đoàn công tác Tổng cục Thủy lợi do ông Đỗ Văn Thành, Phó Tổng cục trưởng dẫn đầu đã về kiểm tra, khảo sát thực tế việc sử dụng nước của người dân trên địa bàn.

Tham gia đoàn kiểm tra, giám sát còn có ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở NN-PTNT TP, đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TP, Trung tâm Nước sạch và và vệ sinh môi trường nông thôn (NS- VSMTNT) TP Cần Thơ... Được biết, Trạm cấp nước Tân Phú đưa vào hoạt động từ năm 2010, công suất cấp nước 360 m3/ngày đêm cho hơn 800 hộ dân phường Tân Phú với giá 4.000 đ/m3.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Việt, Trưởng Khoa sức khỏe trường học (Trung tâm Y tế dự phòng TP) cho biết: “Hiện chất lượng nước của các trạm cấp nước nông thôn trên địa bàn được quản lý theo quy định Bộ Y tế, trong đó có trạm cấp nước phường Tân Phú. Hằng năm, chúng tôi kết hợp với Trung tâm NS- VSMTNT TP lấy mẫu nước xét nghiệm định kỳ. Kết quả về mặt vệ sinh môi trường, nguồn nước cấp của trạm đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn 02 của Bộ Y tế gồm 14 chỉ tiêu”.


Trạm nước sạch nông thôn phường Tân Phú. Ảnh: TG

Ông Đỗ Văn Được, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Phú cho biết thêm: Năm 2017, một số hộ dân tại khu vực Phú Lễ phản ánh tình trạng nước bị nhớt. Phường đã cử cán bộ trực tiếp xuống các hộ gia đình, khi quan sát bằng cảm quan có hiện tượng đó nên đã báo cáo lên trên. Sau đó Trung tâm NS- VSMTNT TP cung cấp bảng tiêu chuẩn 02 của Bộ Y tế, kết quả hợp vệ sinh. Vì vậy, bà con có thể yên tâm sử dụng nước trở lại.

Tuy nhiên, vẫn có một số hộ dân cho hay nước sạch bị nhớt, không dám nấu ăn, nên ngày 6/5, ông Nguyễn Ngọc Hè, GĐ Sở NN-PTNT TP Cần Thơ đã dẫn đầu đoàn liên ngành phối hợp với quận Cái Răng, tiến hành kiểm tra hệ thống cấp nước, nguồn nước tại trạm cấp nước phường Tân Phú. Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng TP đi cùng đã lấy mẫu nước tại 7 hộ dân các khu vực Phú Thành, Phú Lễ kiểm tra cho thấy, nước sạch, không bị nhớt, nhìn cảm quan thấy nước không màu, không mùi, không vị lạ.

Ngày hôm sau trở lại nhà bà Huỳnh Thị Tuyết, phường Tân Phú, đoàn kiểm tra Tổng cục Thủy lợi lại lấy nước từ vòi cấp thì thấy nước trong, mùi vị bình thường. Bà Tuyết nói: “Trước đây, nước có hiện tượng nhớt, hơi mặn, pha trà thì nước rót ra đen thui. Nhưng từ 3 ngày qua, nước đã trong, sạch trở lại. Nhà tôi đã dùng nước nấu cơm, pha trà rồi. Nhìn chung bà con trong xóm rất an tâm”.

Ông Nguyễn Ngọc Hè cho biết, thời gian tới Sở sẽ chỉ đạo các cơ quan thường xuyên kiểm tra hệ thống cấp nước sạch tại phường Tân Phú, rà soát kĩ hơn nữa đường ống dẫn, nếu có hư hay rò rỉ đường ống dẫn sẽ khắc phục ngay.


Đoàn vào từng hộ dân kiểm tra việc sử dụng nước sạch. Ảnh: MH

Ông Đỗ Văn Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, nhận xét: Các thành viên trong đoàn đã kiểm tra nguồn nước, hệ thống lọc, và bằng trực quan, chúng tôi thấy nước nguồn nước cấp đảm bảo chất lượng. Vào từng nhà xem việc sử dụng nước, các hộ dân thừa nhận chất lượng nước đã đáp ứng yêu cầu.

Dù vậy, chúng tôi đề nghị Sở NN-PTNT, Trung tâm NS- VSMTNT, Trung tâm Y tế Dự TP Cần Thơ cần kiểm tra chất lượng nước định kỳ, có phiếu đánh giá để đáp ứng yêu cầu dùng nước của người dân. Bà con nếu nhận thấy nước cấp có hiện tượng lạ thì phản ánh ngay đến các cơ quan để sớm có biện pháp xử lý.

HỮU ĐỨC - MINH ĐẢM

Nguồn: nongnghiep.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE