Từ tháng 6/2019, Bộ NN&PTNT đã tổ chức theo dõi, giám sát, dự báo tình hình nguồn nước liên tục để chủ động điều hành, cũng như báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện sớm, quyết liệt các giải pháp ứng phó.

 

Những công trình phòng, chống hạn mặn cho Đồng bằng sông Cửu Long đang phát huy hiệu quả
 

Theo đó, ngày 22/1/2020, Thủ  tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 04/CT-TTg về việc triển khai các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp chủ  trì Hội nghị “Phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, bảo đảm sản xuất nông nghiệp và dân sinh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mùa khô năm 2019 - 2020” tại tỉnh Bến Tre.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ các công trình thủy lợi, kịp thời tham gia kiểm soát mặn, ngọt ngay trong mùa khô 2019 - 2020, Bộ NN&PTNT cùng với các địa phương đã đẩy nhanh tiến độ  thi công các dự án đầu tư xây dựng.

Hiện, đã đưa 5 dự án vào tạm thời vận hành phòng, chống xâm nhập mặn từ tháng 12/2019, tháng 1/2020. Điển hình là: Cống Âu Ninh Quới (Hệ thống thủy lợi Quản Lộ - Phụng Hiệp); Trạm bơm Xuân Hòa (tỉnh Tiền Giang); các cống Tân Dinh, Bông Bót, Vũng Liêm (Hệ thống thủy lợi Nam Mang Thít); 18 cống kiểm soát mặn thuộc Dự án Bắc Bến Tre giai đoạn 1; Nạo vét kênh Mây Phốp - Ngã Hậu…

Các công trình trên đã chủ động trực tiếp kiểm soát xâm nhập mặn cho diện tích khoảng 83.000ha và hỗ trợ kiểm soát  ảnh  hưởng xâm nhập mặn cho 300.000ha. Trong thời gian tới, một số dự án sẽ tiếp tục được hoàn thành, bảo đảm chủ động kiểm soát xâm nhập mặn tốt hơn. Đặc biệt là các hệ thống thủy lợi: Bắc Bến Tre, Cái Lớn - Cái Bé, Tứ giác Long Xuyên...

Không để người dân thiếu nước sinh hoạt

Bên cạnh ảnh hưởng đến sản xuất, xâm nhập mặn còn tác động nghiêm trọng đến cấp nước sạch cho hàng triệu cư dân các tỉnh, TP khu vực ĐBSCL. Kết quả rà soát của Bộ NN&PTNT mới đây cho thấy, sẽ có tổng cộng khoảng 79.700 hộ dân gặp khó khăn trong thời gian diễn ra hạn, mặn về nước sinh hoạt. Cụ thể, Bến Tre 12.700 hộ, Sóc Trăng 24.400 hộ, Kiên Giang 11.300 hộ, Cà Mau 20.100 hộ, Bạc Liêu 3.300 hộ, Long An 7.900 hộ.

Để bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho các hộ dân, các tỉnh, TP kể trên đã có các giải pháp khắc phục. Cụ thể, Bến Tre đã trang bị thiết bị lọc nước nhiễm mặn RO cho 12/35 trạm cấp nước trên địa bàn tỉnh để tạo đủ nguồn nước ngọt cung cấp cho người dân; Hải đội Bộ Tư lệnh 2 đã dùng tàu hải quân chở được 250m3 nước ngọt dự trữ cho người dân 3 xã Tân Thủy, An Thủy, An Hòa Tây (huyện Ba Tri).

Tỉnh Sóc Trăng đã mở rộng được 115 km mạng lưới đường ống cấp nước cho khoảng 4.000 hộ dân và sẽ tiếp tục hoàn thiện thêm 604 km đường ống trong năm 2020 để bảo đảm cấp nước cho 22.400 hộ dân bị thiếu. Số hộ còn lại (khoảng 2.000 hộ) sẽ tiếp tục huy động vốn để nâng cấp các công trình cấp nước.

Tỉnh Kiên Giang đã bố  trí kinh phí đầu  tư mở rộng mạng  lưới đường ống, nâng công suất nhà máy cấp nước để bảo đảm cung cấp cho 9.000 hộ. Số hộ thiếu nước còn lại sẽ sử dụng cấp nước di động (xe bồn, téc...) trong thời gian xâm nhập mặn lên cao và sẽ khẩn trương huy động các nguồn vốn khác để sớm giải quyết.

Tại tỉnh Cà Mau, các hộ dân đang bị thiếu nước thuộc các khu vực thường xuyên bị thiếu nước hằng năm, hiện người dân đang phải chủ động sử dụng các giải pháp cấp nước hộ gia đình. Địa phương cũng đã chuẩn bị ứng vốn trước đầu tư mở rộng 36km mạng lưới đường ống và khoan bổ sung 4 giếng nước ngầm để cấp nước cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, tỉnh Long An đã hỗ trợ kinh phí mua 160 bồn trữ nước (dung tích 1m3) cấp cho các hộ nghèo, cận nghèo thuộc huyện Cần Giuộc đang bị ảnh hưởng thiếu nước sinh hoạt. Tỉnh Tiền Giang tiến hành lắp đặt 50 vòi nước công cộng đảm bảo khắc phục hoàn toàn tình trạng thiếu nước của 2.200 hộ dân trong các ngày xâm nhập mặn lên cao.

Các giải pháp cụ thể được các tỉnh, TP tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt, đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giảm nhẹ thiệt hại, đặc biệt là bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân các địa phương chịu ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn./.

Nguồn: kinhtedothi.vn
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE