Trong đợt hạn hán và xâm nhập mặn, vùng sông nước ĐBSCL bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng chục nghìn hộ dân.

 

Năm 2020 chứng kiến đợt hạn mặn lịch sử tại đồng bằng sông Cửu Long. Mặn xâm nhập sớm hơn bình thường và chưa năm nào hạn vào sâu như vậy. Theo số từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỷ lệ sử dụng nước hợp vệ sinh ở ĐBSCL đã đạt 98%. Tuy nhiên, trong mùa khô, vẫn có đến 96.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt.
 

Nguyên nhân do các công trình cấp nước tập trung nơi bị cạn kiệt nguồn nước mặt, nơi bị xâm nhập mặn không thể lấy nước vào xử lý. Một số hộ dân sống ở nơi hẻo lánh rất khó để kéo đường ống vào. Trong cao điểm khô hạn, nguồn nước ngầm bị sụt giảm khiến các giếng khoan ở các hộ gia đình không thể lấy nước. Bên cạnh đó, một số người dân có thái độ chủ quan, không chuẩn bị sẵn dụng cụ trữ nước. Vì vậy, khi khô hạn kéo dài bị thiếu nước sinh hoạt và phải trông chờ vào việc cứu trợ.

Khảo sát tại tỉnh Sóc Trăng vào chiều 26/5, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ hướng đến 2 nhóm giải pháp:

"Thứ nhất, đầu tư nối dài đường ống và nâng công suất các nhà máy hiện có. Giải pháp thứ hai là đầu tư nguồn cung cấp nước tại chỗ cho các nhà máy để mà khi có hạn, mặn cũng không lo thiếu nước như bây giờ. Còn những hộ ở xa nguồn cấp có thể mình sẽ xây bể chứa" - ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết.

Theo khẳng định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau hội nghị bàn giải pháp cấp nước cho ĐBSCL dự kiến diễn ra ngày 27/5, tình trạng thiếu nước ở đây sẽ được giải quyết trong 3-5 năm tới.

Nội dung chi tiết xin mời theo dõi bản tin Vùng sông nước.... "khát" nước của Đài THVN
 
Nguồn: vtv.vn 
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE