Năm 2017 có khoảng 3 – 4 cơn bão, ATNĐ đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta (tập trung ở khu vực Trung Bộ); nhiệt độ trung bình từ tháng 5 - 10 phổ biến cao hơn nhưng lượng mưa phổ biến thấp hơn và xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN). Lũ quét, sạt lở đất có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2016.

 

       Về hiện tượng ENSO: Theo tin dự báo từ Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, trên 50% khả năng xuất hiện El Nino vào nửa cuối năm 2017.

       Nếu hiện tượng ENSO chuyển sang trạng thái El Nino vào nửa cuối năm 2017, sẽ tác động theo hướng giảm sự hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên Biển Đông cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Tuy nhiên, tác động này chỉ rõ rệt vào nửa cuối mùa bão.

       Dự báo trong cả mùa bão năm nay có khoảng 13 – 15 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông, nhiều hơn so với TBNN (khoảng 12 cơn) và có khoảng 3 – 4 cơn bão, ATNĐ đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ít hơn so với TBNN và tập trung ở khu vực Trung Bộ.

       Về lượng mưa:

       Khu vực Bắc bộ, thời kỳ mưa nhiều, tập trung có khả năng muộn và ngắn hơn so với TBNN. Lượng mưa trong tháng 5 và tháng 9 – 10 phổ biến thấp hơn TBNN từ 10 – 30% cùng thời kỳ và xấp xỉ TBNN trong thời gian từ tháng 6 – 8.

       Khu vực Trung bộ: Trong tháng 5 – 6/2017, lượng mưa ở khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ phổ biến thấp hơn TBNN từ 10 – 20%, ở khu vực Nam Trung Bộ xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ. Trong tháng 7 – 8, lượng mưa ở các khu vực thuộc Trung Bộ phổ biến ở mức TBNN cùng thời kỳ và thấp hơn TBNN từ 15 – 30% trong khoảng tháng 9 – 10.

       Dự báo, mùa mưa năm 2017 ở Tây Nguyên và Nam bộ đến sớm nhưng có khả năng sẽ kết thúc sớm. Trong thời kỳ từ tháng 5 – tháng 8, lượng mưa phổ biến ở mức cao hơn TBNN khoảng 30% nhưng đến tháng 10 lại thấp hơn khoảng 30% so với TBNN.

Nắng nóng và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác:

       Nhiệt độ trung bình từ tháng 5 - 10/2017 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn TBNN, đặc biệt là khu vực phía Bắc. Nắng nóng tại các khu vực trên toàn quốc có xu hướng không gay gắt và ít có khả năng kéo dài.

       Trong thời kỳ chuyển mùa (tháng 4, tháng 5) sẽ thường xuyên xuất hiện dông sét, lốc xoáy, mưa đá, đặc biệt là trung du, vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ.

Về thủy văn:

       Trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8, ở hạ lưu các sông ven biển Trung Bộ khả năng sẽ xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ hoặc thấp nhất lịch sử.

       Mùa lũ năm 2017 trên các sông ở Bắc Bộ khả năng xuất hiện muộn hơn so với TBNN; các sông ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và sông Mê Công đến sớm hơn so với TBNN. Đỉnh lũ năm trên các sông Bắc Bộ phổ biến nhỏ hơn TBNN. Trên các sông chính thượng lưu hệ thống sông Hồng, sông Hoàng Long và thượng lưu sông Thái Bình có khả năng ở mức báo động (BĐ) 2 dưới BĐ3. Hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội và hạ lưu sông Thái Bình ở mức dưới BĐ1. Một số sông suối nhỏ, ở miền núi phía Bắc có thể xuất hiện đỉnh lũ vượt mức BĐ3. Lũ quét, sạt lở đất có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2016.

       Đỉnh lũ năm trên các sông chính ở Trung Bộ, Tây Nguyên phổ biến thấp hơn đỉnh lũ năm 2016, ở hạ lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng ở mức báo động BĐ1 - BĐ2, xấp xỉ đỉnh lũ TBNN; các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ2 - BĐ3, tương đương TBNN; nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét ở thượng lưu các sông chính và trên các sông suối nhỏ.
       Đỉnh lũ năm ở đầu nguồn sông Cửu Long ở mức BĐ2 - BĐ3, tương đương đỉnh lũ TBNN, nhưng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lũ lên nhanh hơn bình thường do mưa lớn tập trung kết hợp với điều tiết dòng chảy từ thượng lưu.

 

       Xem dự báo chi tiết của Trung tâm Dự báo KTTV tại đây!.

 

 

 

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE