Báo cáo số 61/BC-TCTL-QLCT ngày 30/3/2018 của Tổng cục Thủy lợi về tình hình thời tiết, nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh, cập nhật đến ngày 30/3/2018.

Hạn hán, xâm nhập mặn

Hiện nay, các vùng trên cả nước đang sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018, riêng một số vùng thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã gieo sạ vụ Hè Thu 2018. Tình hình nguồn nước cung cấp cho sản xuất nhìn chung tương đối thuận lợi; tuy nhiên, đã xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn cục bộ tại một số địa phương.

Tại tỉnh Yên Bái, xảy ra thiếu nước cho khoảng 50 ha lúa vào thời điểm cuối tháng 2/2018 ở khu tưới của công trình thủy lợi Nang Phai, trên địa bàn xã Hạnh Sơn, huyện Văn Chấn và xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ. Nguyên nhân do nhà máy thủy điện Noong Phai (mới đưa vào sử dụng từ tháng 1/2018) phía thượng lưu công trình thủy lợi Nang Phai không duy trì đủ dòng chảy tối thiểu theo quy định nên nguồn nước bị thiếu. Hiện địa phương đã bổ sung thêm 2 điểm bơm nước bằng máy bơm dầu để bổ sung nước tưới cho diện tích thiếu nước trên, đồng thời yêu cầu nhà máy thủy điện thực hiện việc phát điện bảo đảm dòng chảy tối thiểu.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, xảy ra tình trạng thiếu nước cho 108 ha cây lâu năm (chủ yếu là nhãn và thanh long) của xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc thuộc khu tưới của hồ sông Hỏa. Nguyên nhân do mực nước hồ chứa sông Hỏa đã xuống mực nước chết, không bảo đảm tưới tự chảy. Địa phương đã lắp đặt bơm dã chiến để bơm nước từ dung tích chết của hồ chứa để cung cấp cho cây trồng.

Tại tỉnh Kiên Giang, từ ngày 23/2/2018 xâm nhập mặn đã ảnh hưởng đến khu vực phía bắc kênh Ranh Giá – Hà Tiên từ của Đông Hồ, dẫn đến tình trạng thiếu nước ngọt cho một số diện tích cây trồng thuộc 2 huyện Kiên Lương và Giang Thành. Địa phương đã thực hiện đắp đập tạm trên kênh Rạch Giá - Hà Tiên để ngăn mặn, đồng thời mở cống Ba Hòn để tháo nước mặn còn tồn đọng phía trong đập. Đến ngày 02/3/2018, sau khi hoàn thành đắp đập tạm, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn huyện Kiên Lương, Giang Thành đã được kiểm soát, đủ nguồn nước ngọt cung cấp cho sản xuất.

Nguồn nước trữ trong các hồ chứa thủy lợi

Sau khi cấp nước cho sản xuất Đông Xuân, đến thời điểm hiện tại, lượng nước trữ trong các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đạt khoảng 50-90% dung tích thiết kế (DTTK), nguồn nước cung cấp cho sản xuất nông nghiệp tương đối dồi dào, sẽ không xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn trên diện rộng. Tuy nhiên, cần phải đề phòng trạng thái bất thường của thời tiết có thể xảy ra cục bộ tại một số địa phương.

Giải pháp thực hiện

Để bảo đảm việc cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh, Tổng cục Thủy lợi đang triển khai các giải pháp cần thực hiện cho từng vùng.

Đối với Khu vực Bắc bộ: Vùng Trung du và Đồng bằng Bắc bộ cần tận dụng lượng nước đã tích trữ trong các vùng trũng, ao, hồ, hệ thống kênh mương để tưới dưỡng, đề phòng trường hợp nguồn nước hệ thống sông Hồng xuống thấp, không bảo đảm cung cấp cho các hệ thống công trình thủy lợi. Trường hợp nguồn nước cho tưới dưỡng bị thiếu, sẽ phối hợp với Cục Trồng trọt, Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện các giải pháp bảo đảm nguồn nước phục vụ tưới dưỡng lúa. Khu vực miền núi phía Bắc cần cân đối, sử dụng tiết kiệm lượng nước trữ các hồ chứa, bảo đảm cung cấp suốt vụ gieo trồng.

Đối với Khu vực Trung bộ: Cần phân phối nguồn nước trữ tại các hồ chứa hợp lý để tiếp tục cung cấp cho vụ Đông Xuân và dành cung cấp cho vụ Hè Thu (thời kỳ cao điểm của hạn hán). Các diện tích tưới thuộc vùng hạ du các sông có hồ chứa thủy điện ở thượng nguồn, như: Quảng Trị (lưu vực sông  hạch Hãn), Quảng Nam, Đà Nẵng (Vu Gia-Thu Bồn), Phú Yên (sông Ba-Bàn Thạch), Ninh Thuận (sông Cái Phan Rang), Bình Thuận (sông La Ngà - Lũy)..v.v. sẽ phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các địa phương xây dựng kế hoạch điều tiết nước để cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp khi có nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước.

Khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ: Vùng thuộc hạ du hồ chứa thủy điện Buôn Tua Sha được cung cấp bổ sung nước trong các thời kỳ khô hạn. Các vùng ngoài phạm vi cấp nước của các công trình thủy lợi cần theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, nguồn nước để thực hiện kế hoạch gieo trồng, giảm thiểu thiệt hại khi nguồn nước không đảm bảo. Tranh thủ bơm, tát, trữ nước dự trữ khi có điều kiện về nguồn nước.

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long: Theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo xâm nhập mặn, tăng cường phổ biến rộng rãi qua phương tiện thông tin đại chúng đến người dân để chủ động giảm thiểu thiệt hại do hạn, mặn gây ra. Thực hiện việc nạo vét kênh mương, đắp đập thời vụ ngăn mặn và trữ nước ngọt chống hạn, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt của nhân dân; lợi dụng thủy triều để tranh thủ bơm nước; bố trí cơ cấu sản xuất, cơ cấu cây trồng phù hợp; xác định vùng nuôi thủy sản nước mặn ổn định, có ranh giới mặn ngọt rõ ràng, để chủ động phương án điều tiết nước phù hợp. Phối hợp với Cục Trồng trọt làm việc với các địa phương xác định thời điểm xuống giống đại trà lúa vụ Hè Thu 2018 phù hợp với tình hình nguồn nước, tránh thiệt hại do xâm nhập mặn gây ra.

Bên cạnh đó, Tổng cục tiếp tục phối hợp với các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ thực hiện việc giám sát, dự báo xâm nhập mặn, nguồn nước cung cấp cho các hệ thống công trình thủy lợi thuộc các lưu vực sông liên tỉnh, chất lượng nước trong các hệ thống công trình thủy lợi liên tỉnh để cung cấp thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành cấp nước cho sản xuất nông nghiệp.

Báo cáo số 61/BC-TCTL-QLCT mời tải về tại đây./.

QLCT-VPTC

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE