Ngày 10/4, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy lợi chủ trì, phối hợp với Trung tâm Sẵn sàng Ứng phó với Thiên tai châu Á (ADPC) và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công cụ giám sát và dự báo hạn trong công tác quản lý, ứng phó với khô hạn ở Việt Nam” nhằm giới thiệu Hệ thống Thông tin Hạn vùng và Năng suất cây trồng đã được phát triển trong khuôn khổ Dự án SERVIR-Mekong và khả năng ứng dụng vào điều kiện Việt Nam. Phó Tổng cục trưởng Đồng Văn Tự chủ trì Hội thảo.


PTCT Đồng Văn Tự phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có gần 50 đại biểu đến từ các đơn vị thuộc Bộ (Tổng cục Thủy lợi, Cục Trồng trọt, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công ty QLKTCTTL các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long (Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng, Sóc Trăng), các Viện và Trung tâm (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Quy hoạch Thủy lợi, Viện Chính sách và Chiến lược PTNT, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia), Ủy ban sông Mê công Việt Nam, các tổ chức quốc tế (ADPC, USAID Việt Nam, FAO, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em).

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã được nghe phía ADPC trình bày về “Hệ thống Thông tin Hạn vùng và Năng suất cây trồng để nâng cao khả năng giám sát và dự báo hạn vùng hạ lưu sông Mê công”; Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam báo cáo kết quả nghiên cứu bước đầu thí điểm (tại Ninh Thuận) ứng dụng số liệu vệ tinh cải thiện năng lực quản lý và vận hành hồ chứa, tăng khả năng chống chịu với hạn hán và đảm bảo an ninh nước và lương thực; các tỉnh Ninh Thuận và Đắk Lắk chia sẻ kinh nghiệm và nhu cầu của địa phương trong ứng phó với hạn hán.


GS.TS. Farrukh Chishtie - Phó ban Ứng dụng công nghệ không gian của ADPC phát biểu tại Hội thảo

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đã tập trung vào việc làm rõ khả năng và mức độ chính xác trong dự báo của bộ công cụ, nhu cầu sử dụng công nghệ dự báo để hỗ trợ lập kế hoạch sử dụng nước, quản lý, ứng phó với hạn hán ở địa phương, đề xuất những vấn đề cần cải thiện.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Đồng Văn Tự nhấn mạnh vai trò của ứng dụng công nghệ mới (như công nghệ viễn thám, công nghệ không gian địa lý, công cụ tính toán, dự báo tiên tiến,...) trong việc hỗ trợ công tác quản lý, ứng phó với hạn hán của Bộ, Tổng cục và đánh giá cao những nỗ lực của phía ADPC và SERVIR-Mekong trong việc xây dựng bộ công cụ nói trên.

Phó Tổng cục trưởng đề nghị ADPC xem xét tăng độ phân giải lưới tính toán, tích hợp cơ sở dữ liệu thực đo ở Việt Nam để tăng mức độ chính xác dự báo, tích hợp các mô hình thủy lực mạng sông gắn với khai thác, sử dụng nước trên lưu vực,...để có khả năng dự báo hạn thủy văn, hạn nông nghiệp cho phù hợp với điều kiện, yêu cầu thực tế ở Việt Nam. Đề nghị các địa phương, nhất là các địa phương đang thí điểm công cụ RDCYIS, thường xuyên phối hợp với các đơn vị khoa học, ADPC để ứng dụng hiệu quả kết quả dự báo trong việc hỗ trợ công tác quản lý, ứng phó với hạn trên thực tiễn ở địa phương.

Phó Tổng cục trưởng cảm ơn và bày tỏ mong muốn ADPC tiếp tục hỗ trợ để ứng dụng thiết thực và hiệu quả công cụ RDCYIS ra nhiều địa phương cũng như hỗ trợ, phối hợp trong các hoạt động quản lý nước, hạn hán khác mà Tổng cục triển khai.

KHCN&HTQT

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE