Ngày 27/4, Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Trung và Tây Nguyên tổ chức Đoàn công tác kiểm tra công trình cấp nước sạch nông thôn tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.


Đoàn công tác làm việc với đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Đại Lộc; UBND xã Đại Minh tại xã Đại Minh

Sau khi làm việc với các cơ quan tại địa phương, đoàn đã đi kiểm tra thực địa tại một số hộ thiếu nước sinh hoạt và nhà máy nước Quảng Huệ.

Qua đánh giá cho thấy hiện tại còn khoảng 2.500 hộ thiếu nước sinh hoạt tại một số xã vùng B huyện Đại Lộc (Đại Thạnh 200 hộ, Đại Chánh 300 hộ, Đại Tân 200, Đại Phong 300 hộ, Đại Minh 1000 hộ, Đại Thắng 100 hộ, Đại Cường 400 hộ) nằm tại các khu vực không tìm được nguồn nước ngầm hoặc nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn nặng - người dân hiện phải mua nước đóng bình để sử dụng hàng ngày. Mùa khô thường kéo dài đến tháng 7 hoặc tháng 8, vì vậy theo nhận định, năm 2018 tình hình thiếu nước sinh hoạt tại đây còn tiếp tục xảy ra và có thể sẽ nghiêm trọng hơn trong thời gian tới.

Đối với công trình cấp nước sạch Quảng Huệ tại xã Đại Minh do Tổ chức Đông Tây hội ngộ tài trợ, được xây dựng từ năm 2003, với tổng mức đầu tư 500 triệu đồng, do UBND xã Đại Minh quản lý. Năm 2003, ngay sau khi đưa vận hành, công trình này đã không thể cấp nước cho các hộ dân do nguồn nước ngầm khu vực này nhiễm phèn nặng, nhiễm khí H2S khi bơm lên mùi rất hôi, để hàng tuần vẫn chưa hết mùi hôi.


Thực địa công trình nước sạch do Tổ chức Đông Tây hội ngộ đầu tư xây dựng từ năm 2003 nhưng không đưa vào khai thác, hiện đã xuống cấp

Để giải quyết tình hình thiếu nước sinh hoạt tại huyện Đại Lộc, đoàn công tác kiến nghị, trước mắt, đề nghị UBND xã Đại Minh bố trí máy bơm để bơm tại các lỗ khoan năm 2013 (quy mô nhỏ cấp cho vài chục hộ dân) phục vụ sinh hoạt cho người dân. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Đại Lộc phối hợp với Sở NN&PTNT Quảng Nam xây dựng kế hoạch, phương án cấp nước sinh hoạt nông năm 2018 chi tiết trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt và triển khai để đảm bảo nước sinh hoạt cho nhân dân trong huyện, đặc biệt tại xã Đại Minh, trong trường hợp hạn hán năm nay kéo dài.

Về lâu dài, cần đầu tư nhà máy nước Khe Tân cấp nước cho các xã thiếu nước huyện Đại Lộc. Đề nghị tỉnh Quảng Nam chủ động tìm các nguồn để thực hiện dự án; Đề nghị Trung tâm Quốc gia Nước sạch và VSMT nông thôn và các đơn vị liên quan bổ sung dự án nhà máy nước Khe Tân vào Dự án cấp nước sạch và VSMT nông thôn vùng Miền Trung; thực hiện kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam tại Thông báo số 8823/TB-BNN-VP ngày 19/10/2016./.

NN

 


Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE