Ngày 26/6/2018, tại trụ sở Tổng cục Thủy lợi, Phó Tổng cục trưởng Đỗ Văn Thành đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Tổng cục Phát triển nông thôn thuộc Bộ Nông Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) do ông Mitsou ISHIJIMA (Trưởng Ban Hợp tác Cải tạo đất Hải ngoại) làm Trưởng đoàn.


Hai bên chụp ảnh lưu niệm tại Tổng cục Thủy lợi

Phía Đoàn công tác có đại diện Ban Hợp tác Cải tạo đất Hải ngoại – Tổng cục Phát triển nông thôn, Viện Tưới, Tiêu Nhật Bản, Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp và Lương thực Nhật Bản. Tiếp Đoàn, phía Tổng cục Thủy lợi có đại diện Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý công trình thủy lợi, Vụ Nguồn nước và Nước sạch nông thôn, Văn phòng Tổng cục. Cùng dự, còn có đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (ông Hiroshi Matsuura, Bí thư thứ nhất) và đại diện Văn phòng JICA tại Bộ.

Tại buổi làm việc, sau khi nhắc lại ý nghĩa chuyến thăm, làm việc với MAFF của Đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tháng 11/2017, Phó Tổng cục trưởng Đỗ Văn Thành đã cung cấp cho phía bạn những thông tin cập nhật về lĩnh vực thủy lợi của Việt Nam (Luật Thủy lợi và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật mới được ban hành; những hoạt động đang tiếp tục để triển khai Luật Thủy lợi,…).

Thay mặt Đoàn, ông ISHIJIMA bày tỏ sự vui mừng vì chuyến thăm và làm việc tại Nhật cuối tháng 11 vừa qua có nhiều ý nghĩa đối với Đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cảm ơn Tổng cục Thủy lợi đã hỗ trợ để tổ chức Hội thảo trao đổi kỹ thuật giữa Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Viện Tưới Tiêu Nhật Bản và hy vọng với định hướng chính sách lớn trong Luật Thủy lợi, các vấn để thủy lợi mà Việt Nam đang đối mặt sẽ cơ bản được giải quyết.

Trong phần thảo luận, hai bên đã chia sẻ những thông tin về thực trạng thủy lợi, những vấn đề hai bên quan tâm và cơ hội, nội dung hợp tác. Tổng cục Thủy lợi đề nghị và mong muốn Tổng cục Phát triển nông thôn tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm hiện nay và cũng là thế mạnh của Nhật Bản, như: đổi mới quản lý khai thác công trình thủy lợi, hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi nội đồng gắn với dồn điền đổi thửa, bảo trì công trình để tăng tuổi thọ, tưới, tiêu công nghệ cao, tiết kiệm nước gắn với chuỗi giá trị.

Với những đề xuất trên, Tổng cục Phát triển nông thôn – MAFF cho rằng Nhật Bản có thế mạnh và nhiều kinh nghiệm tốt để giải quyết các vấn đề này và sẽ xem xét phương thức phù hợp để có thể chia sẻ, hỗ trợ, chuyển giao cho phía Việt Nam.

Hai bên bày tỏ mong muốn tiếp tục có các buổi gặp gỡ, chia sẻ thông tin nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau để tiến tới những hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả hơn trong thời gian tới./.

KHCN&HTQT


Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE