Năm 2019, Hà Nội đã đưa vào hoạt động nhiều nhà máy nước sạch, đưa công suất lên đến 1.400.000 m3/ngày đêm. Từ đó, đây là năm đầu tiên Hà Nội không còn tình trạng thiếu nước sạch. Không một khu dân cư, nhà cao tầng, hộ dân nào còn thiếu nước như thời gian trước đây…

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc
 

Đó là thông tin đáng chú ý tại buổi kiểm tra công tác cấp nước sạch dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội của đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chiều 18-1-2020 (tức 24 tháng Chạp Âm lịch)

Đảm bảo nguồn cung nước sạch

Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội Trần Quốc Hùng cho biết, năm 2019, nguồn nước của Thủ đô đã được bổ sung tăng trưởng đủ đảm bảo cung ứng khi đưa vào sử dụng từ Nhà máy nước Bắc Thăng Long với công suất 150.000 m3/ngày đêm (có thể huy động tới 200.000 m3/ngày đêm khi cần thiết); Nhà máy nước mặt sông Đuống, công suất 300.000 m3/ngđ; Nhà máy nước Ba Vì, công suất 15.000 m3/ngày đêm.

Như vậy, cùng với các nhà máy nước hiện có, tổng nguồn nước của hà Nội đạt công suất 1.350.000 đến 1.400.000 m3/ngày đêm; tăng 40% so với giai đoạn trước năm 2018, trong đó, năng lực sản xuất cấp nước của Công ty Nước sạch Hà Nội là 750.000 m3/ngđ.

Đáng chú ý, năm 2019 là một năm thành phố Hà Nội không có khu vực nào mất nước do thiếu nguồn nước.

Công ty hoàn thành kế hoạch thành phố giao phát triển cấp nước cho trên 34.000 hộ dân cho các khu vực 4 xã huyện Mê Linh; bổ sung các huyện Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm.

Phạm vi cấp nước thuộc Công ty Nước sạch Hà Nội quản lý đảm bảo 100% dân số được tiếp cận sử dụng nước sạch đô thị. Tỷ lệ thất thoát giảm từ 25% năm 2015 xuống còn 15%, tương ứng với tiết kiệm được 65.000 m3/ngày đêm.

Phục vụ nhân dân dịp tết Nguyên đán Canh tý 2020, theo Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội, nhu cầu sử dụng nước trong dịp này cao nhất khoảng 710.000 m3/ngày đêm. Trong khi nguồn nước cấp công ty sản xuất khoảng 600.000 m3/ngày đêm (dự phòng 150.000 mét khối/ngày đêm).

Với sự kết nối tiếp nhận nguồn nước mặt Sông Đuống, Sông Đà, Hà Nội sẽ có thêm đến 150.000 mét khối. Để đề phòng các sự cố, công ty cũng bố trí cán bộ trực, lực lượng tuần tra sửa chữa và tiếp nhận thông tin; bố trí xe téc từ 22-1 đến 30-1 để đáp ứng yêu cầu cấp nước và sửa chữa khi có sự cố xảy ra.

“Chúng tôi đảm bảo phục vụ nhân dân dịp tết bởi nguồn cung hiện đã lớn hơn cầu”, ông Trần Quốc Hùng cam kết với Chủ tịch UBND TP.


Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tặng quà chúc tết cán bộ, công nhân viên Công ty Nước sạch Hà Nội

Lắp đặt thêm nhiều cảm biến quan trắc chất lượng nước

Tặng quà và gửi lời gửi tới toàn thể cán bộ, công nhân viên Công ty Nước sạch Hà Nội và gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo Thành phố biểu dương nỗ lực, cố gắng của Công ty nước sạch Hà Nội đã có nhiều thành tích, nỗ lực cố gắng kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm 2019.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh, năm 2019 là năm đầu tiên trong nhiều năm địa bàn Hà Nội không thiếu nước sạch. Trước đây cứ vào mùa khô là nhiều địa bàn phải luân phiên cắt nước... Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, có tầm nhìn từ những năm trước của thành phố, đây là năm đầu tiên mà Thành phố không để khu dân cư, nhà cao tầng, hộ dân nào thiếu nước.

"Đây là sự nỗ lực cố gắng của Thành phố trong năm 2019, trong đó có sự đóng góp của Công ty nước sạch Hà Nội, Chủ tịch UBND TP nói.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trong giai đoạn 2016-2020, Thành phố đã đề ra 5 giải pháp để nâng cao đời sống người dân, trong đó có cấp nước sạch. Từ đó, thành phố tạo điều kiện cho các công ty cấp nước phát triển, tạo điều kiện cộng đồng doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực cấp nước. 

Về kế hoạch cấp nước dịp Tết Nguyên đán, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá cao kế hoạch của Công ty nước sạch Hà Nội và nhắc nhở Công ty thực hiện tốt để không để hộ dân, cơ quan, xí nghiệp, nhà cao tầng nào mất nước sạch dịp Tết.

Trước một số sự cố về nước xảy ra trên địa bàn Hà Nội năm 2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Công ty nước sạch Hà Nội xây dựng kế hoạch, kịch bản khi có sự cố xảy ra, dự trữ lượng nước, dự trữ xe chuyên dụng; tham gia với Sở Xây dựng khảo sát, tính toán phương án dự phòng, đảm bảo luôn dự trù cung cấp đủ nước sạch cho người dân; ứng dụng công nghệ mới mạnh mẽ hơn để người dân có thể tự kiểm tra đồng hồ, tự đóng tiền nước, tiến tới sử dụng đồng hồ thông minh, tự động hoàn toàn để tiết giảm thời gian, chi phí...

Nêu vấn đề thành phố đã mạnh dạn đề xuất và đặt ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020 có 100% người dân nông thôn được dùng nước sạch theo tiêu chí đô thị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị năm 2020, Công ty nước sạch Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan mở rộng hệ thống, cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn theo tiêu chí đã đặt ra là 100% dân số nông thôn được tiếp cận sử dụng nước sạch đô thị.

"Công ty đã làm tốt việc lắp đặt cảm biến quan trắc chất lượng nước trước và sau khi xử lý, cập nhật thường xuyên. Sắp tới, việc xây dựng mạng lưới cấp nước đến đâu phải tiến hành lắp đặt các cảm biến quan trắc tại các trạm trung chuyển; kết nối thông số chất lượng nước các nhà máy nước khác về đầu mối Sở Xây dựng để quản lý chặt, công khai để người dân được biết", Chủ tịch UBND TP giao nhiệm vụ.

Nguồn:  anninhthudo.vn
 
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE