Sau các đợt lũ lụt trong tháng 11/2020 vừa qua, nhiều công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Phú Yên bị hư hỏng nặng nhưng chưa được sửa chữa, có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất vụ Đông Xuân trong thời gian tới.

 

Thủy lợi sau lũ hư hỏng nặng - nguy cơ trễ sản xuất vụ đông xuân. Ảnh: ptpphuyen.vn

Tại huyện miền núi Đồng Xuân, nước lũ dâng cao, chảy xiết khiến một số công trình thủy lợi nằm ven sông Kỳ Lộ, sông Hà Bằng bị sạt lở, hư hỏng nặng. Kênh mỏ cày của xã Xuân Quang 1 có đến 7 đoạn với chiều dài gần 1km bị nước lũ làm hư hỏng. Các tuyến kênh nội đồng cũng bị cát, đất bồi lấp. Tình trạng này làm cho việc sản xuất vụ Đông Xuân sắp tới của Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuân Quang 1 gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Huỳnh Thái Bình - Phó Giám đốc Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuân Quang 1 cho biết: Lũ lụt năm nay gây thiệt hại cho hệ thống thủy lợi của xã rất nặng. Thời gian để khắc phục những hư hỏng, thiệt hại này phải mất từ một đến hai tháng, có thể sẽ làm chậm lịch gieo sạ vụ đông xuân.

Theo thống kê của Ủy ban nhân dân huyện Đồng Xuân có hơn 24.000m3 đất, đá, bê tông ở các tuyến kênh mương bị gãy đổ; bồi lấp. Thiệt hại này ảnh hưởng đến 350 hecta đất sản xuất lúa Đông Xuân trên địa bàn huyện. Ngoài ra có gần 10 hecta đất sản xuất nông nghiệp của xã Xuân Quang 2 bị cát, đá bồi lấp.

Theo ông Phạm Trung Chánh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đồng Xuân để khắc phục những thiệt hại do mưa, lũ gây ra, trước mắt UBND huyện sẽ tổ chức khắc phục đối với các công trình kênh mương bị hư hỏng nhẹ, huy động nhân lực khơi thông các tuyến kênh mương bị cát, đá bồi lấp. Ủy ban nhân dân huyện đã báo cáo về tỉnh, xin bố trí hỗ trợ khắc phục những thiệt hại tại các hạng mục công trình thủy lợi lớn, sớm hoàn thiện phục vụ tưới tiêu cho vụ Đông Xuân 2020-2021 và các vụ sản xuất tiếp theo.

Không chỉ có hệ thống thủy lợi của huyện Đồng Xuân bị hư hỏng do bão lũ. Sau cơn bão số 12 vừa qua, tại tất cả các tuyến kênh mương do Công ty thủy nông Đồng Cam (hệ thống thủy lợi lớn nhất của tỉnh Phú Yên) quản lý đều xuất hiện nhiều điểm sạt lở, bị bồi lấp.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Công ty thủy nông Đồng Cam cho biết: Khối lượng kênh mương bị hư hỏng bồi lấp thống kê được là 13.200m3 đất đào; khối lượng đất đắp là 3.900m3; đá xây là 540m3 và bê tông là 900m3. Tổng kinh phí thiệt hại ước tính khoảng 4,2 tỷ đồng. Đồng Cam là hệ thống thủy lợi chính của tỉnh Phú Yên nên đơn vị đang khẩn trương khắc phục, kịp thời  phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân này.

Để khắc phục những thiệt hại do bão số 12 gây ra, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 320 tỉ đồng để khôi phục sản xuất nông nghiệp và khắc phục sớm những thiệt hại về cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, công nghiệp, xây dựng.

Nguồn: ttxvn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE