Tỉnh An Giang đang xây dựng kế hoạch chủ động ứng phó xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt từ nay đến hết mùa khô năm 2021 để đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân nông thôn.

Để chủ động ứng phó xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh An Giang, Ban Chỉ đạo Ứng phó với Biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang đã ban hành Công văn đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện, thị xã, thành phố chủ động triển khai các biện pháp ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2020-2021 trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch chủ động ứng phó xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt từ nay đến hết mùa khô năm 2021 để đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân nông thôn.

Tuyên truyền phổ biến cho người dân khu vực thiếu nước sinh hoạt do hạn hán hoặc xâm nhập mặn chủ động áp dụng các giải pháp cấp trữ nước và sử dụng nước tiết kiệm; Xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp với thực trạng dự báo nguồn nước vụ Hè Thu năm 2021.

 

Mùa khô khiến nhiều dòng kênh trên địa bàn tỉnh An Giang thiếu nước trầm trọng.

Trong đó, cần lưu ý xác định nguy cơ bị ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn chi tiết đến từng vùng, khu vực để có giải pháp cụ thể.

Không xuống giống ở những khu vực không chủ động nước tưới, tích trữ nước; Sử dụng nước hiệu quả để đảm bảo nhu cầu về nước uống và sinh hoạt.

Bên cạnh đó, cần triển khai nạo vét các cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, đắp đập tạm để giữ nước khi cần thiết, trữ ngọt trong hệ thống kênh mương, ao trữ nước, khi cần thiết lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến để tận dụng tối đa nguồn nước, giảm thất thoát, lãng phí nước đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi để phục vụ công tác chống hạn, xâm nhập mặn năm 2021.

Nguồn: Báo Điện tử Dân Sinh

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE