Hồi 13h ngày 02/7/2019, Tổng cục trưởng TCTL điện Giám đốc Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Giám đốc các cty KTCTTL Bắc Đuống, Bắc Hưng Hải, Sông Nhuệ, Bắc Nam Hà, các Ban quản lý đầu tư xây dựng thủy lợi 3, 5 và Giám đốc Ban quản lý dự án các tỉnh đang quản lý các dự án sửa chữa, nâng cấp hồ chứa từ nguồn WB8.

Công điện nêu rõ, theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ sáng 2/7 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, riêng khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến 30 70mm/12 giờ, có nơi trên 100mm/12 giờ; từ đêm ngày 2/7 đến ngày 4/7, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển về phía đất liền nên ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, các khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rất to, lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

Hiện nay, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đang trong trong thời gian gieo cấy lúa vụ Hè Thu và vụ Mùa năm 2019 nên hầu hết diện tích cây trồng đang thấp cây, khả năng chịu ngập lụt, úng không cao. 

Để phòng, chống ngập lụt, úng và bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố, Công ty khai thác công trình thủy lợi, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi tổ chức thực hiện các nội dung sau: 

1. Theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo mưa, bão, lũ của các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn và chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền để thực hiện phương án bảo đảm an toàn, vận hành công trình thủy lợi tiêu nước bảo đảm phục vụ sản xuất, dân sinh khi có ngập lụt, ứng xảy ra. 

2. Khoanh vùng cụ thể diện tích trong kế hoạch gieo cấy có khả năng bị ngập lụt, úng, để có phương án xuống giống phù hợp, bảo đảm phòng, tránh ảnh hưởng mưa lũ. 

3. Triển khai phương án bảo đảm an toàn cho các công trình thủy lợi, lưu ý là các đập, hồ chứa thủy lợi và vùng hạ du đập, hồ chứa, đặc biệt quan tâm an toàn của các công trình đang thi công xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp, các | hồ chứa vừa, nhỏ và hồ chứa xung yêu. 

4. Tổ chức trực ban tại công trình 24 giờ/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ, bão; theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ chứa nước để có phương án vận hành phù hợp. 

5. Thường xuyên báo cáo tình hình an toàn công trình thủy lợi, sự cố công trình và vận hành công trình thủy lợi phòng, chống ngập lụt, úng về bộ phận thường trực bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng của Tổng cục Thuỷ lợi.

Địa chỉ liên lạc bộ phận thường trực bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng của Tổng cục Thủy lợi: 

Điện thoại: 0243.733.5704; 0243.733.5711 FAX: 0243.733.5703

Email: tuoitieu@mard.gov.vn, antoancongtrinh@wrd.gov.vn./.


Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE