Sáng 04/7/2019, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi do Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống ngập lụt, úng và an toàn công trình thủy lợi, đối phó với ảnh hưởng của cơn bão số 2 tại tỉnh Ninh Bình và Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Nam Hà.


Kiểm tra công tác gieo cấy tại huyện Yên Khánh – Ninh Bình

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình, để chủ động ứng phó với bão, mưa lớn trên diện rộng, tỉnh Ninh Bình đã ban hành các Văn bản chỉ đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Bình và các đơn vị liên quan triển khai phương án phòng, chống ngập lụt, úng đảm bảo an toàn cho lúa mới cấy, hoa màu; có phương án đảm bảo an toàn cho công trình thủy lợi; đồng thời tổ chức trực ban 24/24h.

Theo ông Bùi Xuân Diệu – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Bình, tỉnh đã thực hiện duy tu, bảo dưỡng sửa chữa cơ bản đảm bảo máy bơm hoạt động tốt. Hiện nay, diện tích lúa Mùa 2019 toàn tỉnh đã gieo cấy được 15.060/34.815 ha (đạt 43%), trong đó diện tích gieo sạ là 11.915 ha. Lượng mưa đo được trên địa bàn tỉnh cao nhất từ 13h ngày 03/7 đến 7h ngày 4/7 tại một số điểm như sau: Như Tân 84mm, Cúc Phương 40mm. Để đối phó với mưa lớn, công ty khai thác công trình thủy lợi đã vận hành 13 máy bơm/5 trạm và 49 cống tiêu để tiêu nước đệm, hiện tại không xảy ra hiện tượng ngập lụt, úng.


Kiểm tra công tác vận hành bơm tiêu tại trạm bơm Cổ Đam – Nam Định

Tại Công ty Bắc Nam Hà, đoàn công tác đã đi kiểm tra công trình trạm bơm điện Cổ Đam thuộc hệ thống công trình thủy lợi Bắc Nam Hà. Theo ông Vũ Công Hiến, trạm trưởng trạm Cổ Đam, tổng lượng mưa đêm 03/7 tại đây khoảng 10-15mm; để phòng, chống ngập lụt, úng, trạm bơm Cổ Đam đã vận hành bơm tiêu nước đệm từ 22h ngày 03/7 đến 6h ngày 04/7 với 5/7 tổ máy công suất 32.000m3/h. Các máy bơm hiện đã ngừng bơm, đơn vị vẫn tiếp tục tổ chức trực ban theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, mưa, sẵn sàng vận hành công trình tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra.


Kiểm tra công tác vận hành bơm tiêu tại trạm bơm Cổ Đam – Nam Định

Để đảm bảo sản xuất nông nghiệp và an toàn công trình thủy lợi sau hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn, ông Nguyễn Văn Tỉnh – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Bình và Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Nam Hà cần theo dõi sát dự báo mưa, tổ chức trực ban sẵn sàng vận hành công trình tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra, đặc biệt đối với những phần diện tích lúa mới gieo sạ./.

QLCT

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE