Sáng 23/10, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội thảo Điện mặt trời tại hồ chứa thủy lợi. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì Hội thảo.

 

Quang cảnh Hội thảo 
 
Tham dự hội thảo có đại diện nhiều bộ ngành, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực điện mặt trời trong và  ngoài nước. 
 
Cùng với các nước trong khu vực châu Á, thị trường năng lượng mặt trời nổi hiện đã bước đầu xuất hiện tại Việt Nam. Với gần 7.000 hồ chứa thủy lợi cùng lượng bức xạ được đánh giá là lớn hàng đầu thế giới, Việt Nam được cho là có tiềm năng lớn về điện mặt trời nổi.
 
 
 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng điện mặt trời tại Việt Nam đang phát triển rất nhanh và phù hợp với xu thế chung của thế giới tập trung nhiều vào những nguồn năng lượng sạch. Riêng đối với điện mặt trời tại hồ chứa thủy lợi, nếu chỉ tận dụng đất bán ngập và diện tích mặt nước xung quanh hồ thì tổng điện năng có thể đạt 15.000MWp (trên cơ sở tính toán diện tích mặt nước 1,2ha/MW). Ngoài ra, đầu tư sẽ nhanh hơn do không phải giải phóng mặt bằng (dù suất đầu tư có thể lớn hơn).

Theo các đại biểu tham dự, tốc độ phát triển điện mặt trời rất nhanh, nhưng cũng đặt ra một số vấn đề. Tốc độ phát triển điện mặt trời (bao gồm cả điện mặt trời nổi) đang vượt quá quy hoạch. Cụ thể, theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, tính đến năm 2020 sẽ có 850MW điện mặt trời, nhưng đến tháng 6/2019, con số này đã đạt hơn 4.500MW.  Điều này gây nhiều khó khăn do việc phát triển lưới truyền tải điện không theo kịp. Mặt khác, điện mặt trời chiếm nhiều diện tích đất lớn, trung bình 1,2ha/MW. Hạn chế đó đặt ra bài toán về điện mặt trời trên các hồ chứa thủy lợi.

Bên cạnh đó, một số vấn đề của điện mặt trời nổi cũng đã được chỉ ra. Đơn cử như, loại hồ nào thì có thể làm được điện mặt trời, điện mặt trời nổi có ảnh hưởng như thế nào đến môi sinh. Công nghệ nào áp dụng thì phù hợp?... Đây sẽ là những vấn đề mà các bộ ngành, địa phương cần tập trung nghiên cứu trong thời gian tới, nhằm tận dụng triệt để nguồn tài nguyên mặt nước hồ chứa cho phát triển điện mặt trời./. 

ATĐ
 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE