Sáng ngày 23/9/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành đã đến thăm mô hình trồng cây sầu riêng của người dân tại xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Tại đây, Thủ tướng đã thăm hỏi tình hình sản xuất, đời sống, thu nhập cũng như ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn vừa qua đến kết quả sản xuất, dân sinh trong vùng. Thủ tướng động viên người dân vượt qua khó khăn trước ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn; đồng thời lưu ý nên xem xét chuyển hướng mùa vụ, vì từ sáng tạo trong xử lý kỹ thuật trồng sầu riêng nghịch vụ đã đem lại giá trị kinh tế cao, ít bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn; phải nghiên cứu, chuyển giao việc sản xuất trái vụ, rải vụ. Những vùng không bị mặn thì sản xuất bình thường, các vùng bị mặn có thể chuyển theo hướng nghịch vụ.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác hỏi thăm người dân tại xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang

            Buổi chiều cùng ngày 23/9/2020, tại tỉnh Tiền Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc để triển khai công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn bảo đảm sản xuất nông nghiệp, dân sinh mùa khô năm 2020-2021 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Nông nghiệp và PTNT, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính; đại diện Quân khu 9; đại diện lãnh đạo tỉnh ủy, UBND 13 tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; đại diện các sở, ban ngành; đại diện lãnh đạo các cơ quan nghiên cứu khoa học và các cơ quan truyền thông.

 

 

            Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà báo cáo tình hình nguồn nước trên lưu vực sông Mê Công, nhận định xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long mùa khô năm 2020-2021. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường báo cáo đánh giá khả năng ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến sản xuất và dân sinh vùng Đồng bằng sông Cửu Long  mùa khô năm 2020-2021 và đề xuất các giải pháp ứng phó.

            Nguồn nước về ĐBSCL có 95% tổng lượng từ thượng lưu sông Mê Công, chỉ có 5% từ nội sinh trong nước, trong thời kỳ mùa khô nguồn nước ở ĐBSCL phụ thuộc gần như hoàn toàn vào dòng chảy từ thượng lưu sông Mê Công. Theo nhận định của các cơ quan nghiên cứu khoa học và cơ quan khí tượng thủy văn, lũ năm 2020 thấp, tổng lượng dòng chảy về ĐBSCL trong các tháng đầu mùa khô 2020-2021 có khả năng thiếu hụt từ 20-35% so với trung bình nhiều năm, như vậy, mùa khô năm 2020-2021, xâm nhập mặn ở mức gay gắt hơn so với TBNN, có thể tương đương năm 2015-2016, thậm chí năm 2019-2020.

            Trước nhận định dự báo như vậy, các địa phương ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, nguồn nước, xâm nhập mặn, triển khai các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, bảo đảm tổ chức sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện nguồn nước, hạn chế thấp nhất thiệt hại và cung cấp đủ nguồn nước phục vụ sinh hoạt.

            Sau khi nghe các báo cáo, đại diện Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân một số tỉnh trong vùng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có ý kiến. Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng cần có giải pháp để thích nghi và chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn có thể xảy ra thường xuyên hằng năm. Tập trung theo dõi, tính toán, dự báo kịp thời về phạm vi, mức độ hạn hán, xâm nhập mặn, đủ tin cậy để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó. Tiếp tục đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình cấp bách ứng phó với hạn, mặn; công trình hạ tầng thủy lợi phục vụ chuyển đổi sản xuất nông nghiệp, công trình kiểm soát mặn.

            Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ chúng ta đã dần hình thành ý thức, kể cả chủ trương, biện pháp cũng như những giải pháp khoa học công nghệ để triển khai, hạn chế thấp nhất hạn mặn. Những kinh nghiệm của các địa phương nêu ra hôm nay cũng rất tốt cho các địa phương khác. “Chúng ta cần nhận thức hạn hán, xâm nhập mặn là vấn đề không thể tránh, chỉ có thể hạn chế từ nay phải là câu chuyện bình thường trong đời sống của ĐBSCL. Nói là nguy cơ nhưng đồng thời cũng xuất hiện những thời cơ nếu biết ứng phó, thích nghi” Thủ tướng nhấn mạnh. Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển vùng ĐBSCL, Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đẩu tư khẩn trương hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ trong quý IV/2020.

 

            Thủ tướng một lần nữa quán triệt tinh thần không để hộ dân nào thiếu nước sinh hoạt; bảo đảm sản xuất trong tình hình mới, giữ được cả sản lượng nông nghiệp, cả lương thực xuất khẩu, cả trái cây và thủy sản tại ĐBSCL.

            Về các biện pháp trước mắt, Thủ tướng nêu rõ, tiếp tục làm tốt công tác truyền thông đến từng hộ gia đình về nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô để người dân chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp. Phát huy tinh thần “bốn tại chỗ”, bắt đầu “từ người dân, từ cơ sở là chính”. Mỗi hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chủ vườn cần chủ động trữ nước ngọt cho sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, “tự lo cho mình trước”. Nhà nước tập trung chăm lo, hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn./.

QLCT 
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE