Căn cứ tình hình thời tiết, tỉnh Ninh Thuận có phương án sản xuất vụ hè thu linh hoạt, hiệu quả, tổ chức điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm, phù hợp từng xứ đồng.

Theo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi Ninh Thuận (Công ty Thuỷ nông Ninh Thuận), hiện nay đơn vị đang quản lý 21 hồ chứa thuỷ lợi, với tổng dung tích thiết kế trên 194 triệu m3 nước. Tính đến đầu tháng 5, lượng nước trong các hồ tại Ninh Thuận còn lại khoảng 86 triệu m3, đạt gần 45% dung tích thiết kế. Đối với lượng nước tại hồ thủy điện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) phát điện qua Nhà máy thủy điện Đa Nhim và cung cấp nước cho tỉnh Ninh Thuận, hiện còn trên 88 triệu m3/165 triệu m3, đạt hơn 51% dung tích thiết kế.

 

Nhiều hồ chứa thủy lợi ở Ninh Thuận mực nước đang xuống thấp.

Theo dự báo của ngành khí tượng, lượng mưa từ nay đến tháng 8 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, thời gian mưa tập trung cuối tháng 5, đầu tháng 6 và tháng 8. Đặc biệt, mưa tiểu mãn khả năng xuất hiện vào cuối tháng 5.

Ông Nguyễn Công Xưng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Thuỷ nông Ninh Thuận cho biết, sau khi tính toán thì nhu cầu nước sinh hoạt khoảng 11,14 triệu m3, trong đó nước hưởng lợi trực tiếp từ nguồn nước chạy máy của Nhà máy thủy điện Đa Nhim 10,24 triệu m3. Còn cấp nước từ các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh khoảng 0,9 triệu m3. Đối với cấp nước cho gia súc, gia cầm nhu cầu là 1,41 triệu m3; cấp nước cho dịch vụ, du lịch và công nghiệp khoảng 0,35 triệu m3.

Trên cơ sở nguồn nước hiện có cùng với cân đối phục vụ sinh hoạt, chăn nuôi, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành kế hoạch sản xuất vụ hè thu năm 2021. Theo đó toàn tỉnh gieo trồng 26.146 ha, bao gồm lúa 13.194 ha, cây màu 12.505 ha và nuôi trồng thuỷ sản 446ha.

Theo ông Nguyễn Công Xưng, trong tổng số 26.146 ha cây trồng vụ hè thu thì đơn vị chúng tôi được UBND tỉnh giao đảm bảo nước tưới cho 21.030 ha. Diện tích còn lại không hưởng nước từ các công trình thuỷ lợi lớn được tận dụng từ ao, hồ sông suối và các công trình thủy lợi nhỏ do các địa phương quản lý.

Tuy nhiên căn cứ vào dự báo tình hình khí tượng trong thời gian tới, Công ty Thủy nông Ninh Thuận đã xây dựng kế hoạch sản xuất vụ hè thu linh động, nếu có mưa thì diện tích sẽ mở rộng thêm so với kế hoạch của UBND tỉnh ban hành.

Theo đó, công ty sẽ điều tiết cấp nước cho toàn bộ diện tích đất sản xuất thuộc khu tưới của các đập dâng Sông Pha và Nha Trinh - Lâm Cấm được lấy nước từ hồ thủy điện Đơn Dương theo đúng kế hoạch, với tổng diện tích tưới hơn 14.753 ha.

Đối với 21 hồ chứa thuỷ lợi trên địa bàn tỉnh, Công ty Thuỷ nông Ninh Thuận sẽ điều tiết nước sản xuất nông nghiệp trong vụ hè thu theo 3 phương án. Phương án thứ nhất, từ nay đến ngày 31/5 nếu không có mưa tiểu mãn, tổng dung tích của các hồ đạt dưới 50% dung tích thiết kế, thì vụ hè thu công ty sẽ điều tiết nước ở 14 hồ để cấp nước tưới cho 6.179,62ha cây trồng.

Phương án 2, nếu từ nay đến 31/5 có mưa tiểu mãn bổ sung lượng nước đến, tổng dung tích hồ chứa đạt trên 50% dung tích thiết kế, thì vụ hè thu công ty sẽ điều tiết nước ở 17 hồ chứa để cấp nước cho hơn 7.658 ha cây trồng.

 

Tỉnh Ninh Thuận đã lên 3 phương án điều tiết cấp nước sản xuất nông nghiệp trong vụ hè thu.

Phương án 3, nếu từ nay đến ngày 31/5 có mưa tiểu mãn bổ sung lượng nước đến, tổng dung tích của các hồ đạt trên 75% dung tích thiết kế, vụ hè thu công ty sẽ điều tiết cấp nước cho toàn bộ khu tưới của 19/21 hồ chứa (trừ hồ CK7 và Ma Trai) để cấp nước tưới cho hơn 10.217 ha cây trồng.

Ngoài ra, công ty  còn tập trung điều tiết nước cho đập thời vụ và một số trạm bơm trên sông với tổng diện tích là 485,71ha. Khi đó tổng diện tích tưới vụ hè thu của Công ty Thuỷ nông Ninh Thuận theo phương án 3 đạt trên 25.456ha, nâng diện tích sản xuất toàn tỉnh lên trên 30.000 ha.

Quan điểm chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Thuận trong vụ hè thu là ưu tiên nguồn nước phục vụ sinh hoạt, nước uống cho gia súc và các ngành kinh tế trọng điểm, nguồn nước cho cây trồng lâu năm. Sau đó, căn cứ diễn biến tình hình thời tiết, đặc biệt là lượng nước được tích trữ tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh và hồ Đơn Dương để chủ động có phương án sản xuất linh hoạt, hiệu quả, tổ chức điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm, phù hợp tình hình sản xuất cụ thể từng xứ đồng; đồng thời ứng phó với việc sản xuất lệch vụ, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nguồn: nongnghiep.vn 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE