Đáp lại lời kêu gọi của Tổng cục Thủy lợi, ngày 09/11/2020, Đại sứ quán Úc đã hỗ trợ 50 hệ thống lọc nước cho địa phương bị ảnh hưởng bởi lũ, lụt tại miền Trung thông qua Chương trình đổi mới sáng tạo Aus4Innovation;

Liên tiếp trong các ngày qua, do ảnh hưởng của các trận bão đã khiến tình hình mưa, lũ các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng... diễn biến phức tạp, nhiều khu dân cư bị cô lập, giao thông bị gián đoạn, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người dân, trong đó có việc không được tiếp cận nguồn nước sinh hoạt.

Đáp lại lời kêu gọi của Tổng cục Thủy lợi, ngày 09/11/2020, Đại sứ quán Úc đã hỗ trợ 50 hệ thống lọc nước cho địa phương bị ảnh hưởng bởi lũ, lụt tại miền Trung thông qua Chương trình đổi mới sáng tạo Aus4Innovation; Đồng chủ trì tại buổi lễ có Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bà Robyn Mudie - Đại sứ Úc tại Hà Nội, tham dự còn có Ông Lương Văn Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi và các cơ quan, đơn vị liên quan của Tổng cục.

 
 
Quang cảnh buổi tiếp nhận hỗ trợ  thiết bị lọc nước  

Sau khi tiếp nhận, Tổng cục Thủy Lợi đã đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị chỉ đạo, cử đơn vị chuyên môn (Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn) phối hợp với chính quyền các xã chịu nhiều thiệt hại sau lũ lên danh sách các cơ sở công cộng, hộ gia đình được trao tặng và thực hiện lắp đặt thiết bị.

 
 

Trên cơ sở nhu cầu của địa phương, Tổng cục Thủy lợi sẽ triển khai lắp đặt hệ thống lọc nước cho các hộ gia đình, cơ sở công cộng (trường mầm non, trạm y tế xã) mang lại cơ hội cho nhiều người được tiếp cận với nước sạch, nhất là trẻ em, người già và phụ nữ tại khu vực bị ảnh hưởng nặng ở 03 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh. Đánh giá ban đầu cho thấy, hệ thống lọc nước này có các đặc điểm nổi trội, xử lý được ô nhiễm nguồn nước vùng lũ, lụt; có thể sử dụng nguồn điện acquy hoặc bơm tay thay cho điện lưới; đặc biệt với chi phí thấp, phù hợp với vùng nông thôn nói chung và vùng lũ, lụt nói riêng.

 
 

Tổng cục Thủy lợi kỳ vọng hệ thống lọc nước của Chương trình Aus4Inovation sẽ trở thành sản phẩm phù hợp cho những vùng khó khăn, giúp người nghèo khu vực nông thôn Việt Nam được tiếp cận với nước sạch.

VPTC-TT.QGNS

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
TIỆN ÍCH
PHẦN MỀM QUẢN LÝ
LIÊN KẾT WEBSITE